Thứ 2, 25/03/2019, 1:25 GMT+7
Ứng dụng hệ thống vi cơ điện tử trong công nghiệp và đời sống
19:28, 09/11/2017
Ngày 09/11/2017, lần đầu tiên UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Mems (hệ thống vi cơ điện tử)/cảm biến Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 nhằm trao đổi về những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật, công nghệ, tiến tới hợp tác tăng cường khả năng ứng dụng công nghệ Mems trong công nghiệp và đời sống.
Với chủ đề “Mems/cảm biến (gọi tắt là mems) giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam”, diễn đàn là cơ hội kết nối hợp tác đầu tư sản xuất tại Việt Nam, hướng đến xây dựng, phát triển hệ sinh thái công nghiệp mems cho thành phố bao gồm từ nghiên cứu đến đào tạo, ươm tạo, chuyển giao công nghệ và sản xuất. Đây là cơ sở để phát triển bền vững lĩnh vực công nghiệp bán dẫn ở trình độ tiên tiến, tạo điều kiện làm chủ công nghệ sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
Lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về phát triển Công nghệ hệ thống vi cơ điện tử. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp trong, ngoài nước đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến thông qua hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, chế tạo, đóng gói, kiểm định, thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử. Trong đó, thành phố tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm ứng dụng cảm biến trong các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố như y tế, giáo dục, giao thông, chống ngập...
 
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, thành phố có tiềm năng to lớn, cơ hội phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, đặc biệt trong thời điểm thành phố tập trung mọi nguồn lực để trở thành một thành phố đáng sống, thành phố của kinh tế tri thức dựa trên sự phát triển của công nghệ tiên tiến hiện đại. Điều này thể hiện rõ qua chính sách thu hút đầu tư với các tập đoàn công nghệ thế giới như Intel, Samsung, Nidec...
 
Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề như: Tình hình phát triển, cơ hội và thách thức của ngành mems trên thế giới và Việt Nam; vai trò của cụm công nghệ trong việc thương mại thành công mems; cảm biến sinh học, phòng lab trên chip và các dụng cụ y khoa; cảm biến cho nông nghiệp số…
 
Theo chuyên gia Tom Nguyen - Giám đốc Điều hành Công ty DunAn Sensing (Hoa Kỳ), thế giới đánh giá mems có vai trò chính, to lớn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người thông qua các ứng dụng thông minh. Tiềm năng phát triển ngành này tại Việt Nam rất lớn. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Việt Nam đang triển khai xây dựng đô thị thông minh nên cần có rất nhiều mems/cảm biến. Ngoài ra, lĩnh vực mems của Việt Nam thời gian gần đây cũng tăng trưởng rất nhanh, thuộc hàng đầu khu vực, cùng với đó là một lực lượng lao động trẻ có khả năng tiếp thu công nghệ tốt.
Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Từ năm 2012, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động nghiên cứu và triển khai Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch thành phố.

Tháng 7/2017, UBND thành phố đã có quyết định phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030 với nhiệm vụ xây dựng nền tảng cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn theo hướng lấy dịch vụ, công nghệ thiết kế làm trọng tâm.
 
Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiệm vụ chủ yếu của chương trình là đưa sản phẩm vi mạch Việt Nam ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như giao thông, y tế, nông nghiệp. Với chủ trương phát triển công nghiệp vi mạch, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã đào tạo gần 500 chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế vi mạch; đào tạo nhân lực chế tạo mems và học những công nghệ mới chế tạo mems tại Nhật Bản với trên 20 người.
 
Dịp này, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ mems, sản xuất linh kiện cũng như đóng gói linh kiện mems./.
Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: