Chủ nhật, 24/03/2019, 12:50 GMT+7
Tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết khiếu nại lĩnh vực đất đai tại Thành phố Hồ Chí Minh
19:23, 01/11/2018
Ngành Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các đơn, thư khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai, tiến tới thành lập tổ chuyên phân loại đơn, thư khiếu nại để giải quyết một cách nhanh chóng, chính xác. 
Nội dung trên được ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 1/11, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐNĐ Thành phố Hồ Chí Minh về công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại trong lĩnh vực đất đai.
Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Theo ông Trần Văn Thạch, công tác cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực đất đai trong thời gian qua được đơn vị thực hiện nghiêm, đảm bảo đúng quy trình, đã tháo gỡ nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận.

Nhằm đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố  đang xây dựng dữ liệu nền địa hình 1/2.000, 1/5.000, đồng thời hoàn thiện dữ liệu bản đồ số kết nối 24 quận, huyện để giải quyết chính xác, hiệu quả các thủ tục  liên quan lĩnh vực đất đai, góp phần giảm đơn, thư khiếu nại của người dân.

Tại buổi làm việc, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hiện còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các quy định pháp luật về công tác cấp giấy chứng nhận.

Vướng mắc khá phổ biến là người sử dụng đất chưa thực hiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định mà đã bán, chuyển nhượng nên các cơ quan không có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản cho người nhận chuyển nhượng.

Đối với các trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ.
 
Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố nhận được nhiều hồ sơ từ các chi nhánh và đơn thư của người dân đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm.

Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu trong trường hợp này.
 
Cũng theo ông Dư Huy Quang, một tình trạng cũng khá phổ biến là thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận cho nhiều thành viên cùng sử dụng theo hình thức sử dụng chung và một số thành viên trong đó chuyển nhượng phần quyền sử dụng của mình.

Sau đó người nhận chuyển quyền sử dụng và các thành viên còn lại đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận mới để tiếp tục trở thành đồng sở hữu. Do Luật Đất đai chưa có quy định rõ về chuyển nhượng một phần quyền của nhóm người đồng sở hữu nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở giải quyết. 
 
Trong năm 2016, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 1.177 đơn, trong đó có 234 đơn thuộc thẩm quyền sở, đã giải quyết 87 vụ việc thuộc thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai thành phố cũng tiếp nhận 1.642 đơn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận và các vấn đề thuộc lĩnh vực đất đai, trong đó có 1.233 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết 749 đơn, số còn lại sẽ xử lý trong quý 4 năm 2018 và quý I năm 2019.
Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Để giải quyết các vướng mắc trên, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý: Đơn, thư khiếu nại trong lĩnh vực đất đai chiếm số lượng lớn, đơn vị chức năng cần đảm bảo đúng quy trình về tiếp nhận, phân loại, giải quyết đúng thời hạn.

Đối với 234 đơn, thư thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường, cần tập trung giải quyết dứt điểm, những đơn, thư không thuộc thẩm quyền, Sở cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương để xử lý.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tiến độ cấp giấy chứng nhận vì nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người dân hiện rất lớn nhằm hợp thức hóa đất và tài sản đang sử dụng./. 
 Nguyễn Xuân Dự
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: