Thành phố Hồ Chí Minh xin gia hạn thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm

Thành phố Hồ Chí Minh xin gia hạn thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị thí điểm đầu tiên trong cả nước được ký quyết định chính thức thành lập vào ngày 5/12/2016. 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra tại Chợ Phú Lâm (Quận 6). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra tại Chợ Phú Lâm (Quận 6). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Trong  thời gian thí điểm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã phát huy sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong giải quyết công việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính, truyền thông, cấp phép và thanh tra về an toàn thực phẩm, nâng vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lên một bước mới, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân.  

Sự sáng tạo của mô hình tổ chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm chính là việc thành lập các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn.

Các đội quản lý an toàn thực phẩm đã thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc như thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; tham gia giám sát, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra…
 
Đặc biệt, việc kết hợp lực lượng quản lý từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương về Ban Quản lý an toàn thực phẩm không làm tăng biên chế nhưng làm tăng hiệu quả trong phân công, quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm là đầu mối thống nhất tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn./.
 Đinh Hằng
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm