Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chợ Bến Thành bảo đảm an toàn thực phẩm

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chợ Bến Thành bảo đảm an toàn thực phẩm
Tại chuyến khảo sát thực tế về điều kiện, cơ sở vật chất khu vực kinh doanh thực phẩm tại chợ Bến Thành ngày 24/1, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước mắt, dự án tập trung hỗ trợ các hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn.
Đoàn công tác Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, UBND quận 1 và các phòng chức năng khảo sát về điều kiện, cơ sở vật chất – khu vực kinh doanh thực phẩm tại chợ Bến Thành để tiến đến công bố chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm vào đầu quí II/2018. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Đoàn công tác Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, UBND quận 1 và các phòng chức năng khảo sát về điều kiện, cơ sở vật chất – khu vực kinh doanh thực phẩm tại chợ Bến Thành để tiến đến công bố chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm vào đầu quí II/2018. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Để đảm bảo kế hoạch trên, Sở Công Thương thống nhất phương án hỗ trợ tiểu thương hoàn thành một số thủ tục pháp lý như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm... Nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh, Sở Công Thương thành phố và Ban quản lý chợ cũng đã khảo sát và xác định khu vực buôn bán thuộc dự án không bị ngập, đọng nước; thực hiện bố trí phân khu chức năng riêng biệt, lối đi thông thoáng; đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy và chữa cháy... Ông Lê Quang Thiện, Trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết, chợ đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ trước; trong đó có việc kiểm soát truy xuất nguồn gốc thịt lợn nên khi áp dụng mô hình chợ thí điểm này sẽ rất thuận lợi. Ngay sau Tết Mậu Tuất 2018, chợ Bến Thành sẽ tiến hàng nâng cấp các kệ, quầy hàng, lắp đặt lại hệ thống chiếu sáng, cải tạo nguồn cấp nước và hệ thống thoát nước, xây dựng khu bảo quản thực phẩm... Theo bà Nguyễn Thị Kim Hoa, tiểu thương chợ Bến Thành, việc áp dụng các điều kiện, tiêu chuẩn để kiểm soát trong việc xây chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhiều tiểu thương đã lựa chọn bán sản phẩm thịt lợn với tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng để thu hút cũng như giữ chân khách hàng. Hiện chợ Bến Thành có 36 hộ kinh doanh với 41 sạp bán các sản phẩm thịt lợn; trong đó 31 hộ kinh doanh lấy nguồn hàng từ Công ty Vissan có nguồn gốc truy xuất. Các hộ còn lại lấy nguồn hàng từ các chợ đầu mối sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn.
Thanh Vũ

Có thể bạn quan tâm