Thứ 5, 18/04/2019, 18:18 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh: Tìm hiểu mô hình xử lý nước thải công nghệ U-BCF
09:02, 24/03/2018
Ngày 23/3, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tham quan trung tâm lọc nước Nikki, nhà máy xử lý nước Honjo; đến chào xã giao ông Kitahashi Kenji, Thị trưởng Thành phố Kitakyushu.
Theo ông Kitahashi Kenji, Thị trưởng Thành phố Kitakyushu, trước đây thành phố bị ô nhiễm và ngập nước nặng nề nhưng sau đó nhờ triển khai nhiều giải pháp nên đã khắc phục được 2 vấn nạn này, xây dựng thành công “thành phố xanh” và là một trong 4 thành phố công nghiệp của Nhật Bản.
Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu mô hình xử lý nước thải tại trung tâm lọc nước Nikki
 
Từ năm 2006, Thành phố Kitakyushu đã xử lý tới 99,8% nước thải trước khi thải ra môi trường. Mỗi ngày Thành phố Kitakyushu xử lý 170 tấn bùn, trong đó 70 tấn được xử lý thành nhiên liệu có tính chất than đá, phục vụ ngành công nghiệp.
Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh tham quan nhà máy xử lý nước Honjo
 
“Mô hình xử lý nước thải bằng công nghệ U-BCF sử dụng than hoạt tính và vi sinh để lọc nước đã giảm chi phí giảm tới 1/2 so với sử dụng ozon. Mô hình này cũng đã được Thành phố Kitakyushu triển khai thành công ở nhiều thành phố ở Châu Á và đang xem xét hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh”, ông Kitahashi Kenji chia sẻ.
Hệ thống lọc nước tại nhà máy xử lý nước Honjo
 
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, với nhiều biện pháp cải thiện môi trường hiệu quả, Kitakyushu đã chuyển mình từ “thành phố xám” sang “thành phố xanh”.

Cùng với đó, Thành phố Kitakyushu đã triển khai chương trình “thành phố sinh thái” nhằm tái chế tài nguyên, sử dụng làm nguyên liệu thô cho các ngành công nghiệp. 

Đây kinh nghiệm cho Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện các giải pháp kéo giảm ô nhiễm môi trường, chống ngập nước và xử lý rác thải. 
Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Thành phố Kitakyushu
 
Hiện nay mỗi ngày Thành phố Hồ Chí Minh thải khoảng 8.300 tấn rác sinh hoạt và 76% trong số này phải chôn lấp. Thành phố cũng chỉ mới xử lý được 8% nước thải, còn lại vẫn phải thoát trực tiếp ra môi trường.
 Trần Xuân Tình (Từ Kitakyushu, Nhật Bản)
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: