Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn tập thể cho công ty, trường học

Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn tập thể cho công ty, trường học
Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố  đến kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kyung Rhim Vina, đóng trên địa bàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân - nơi cung cấp gần 800 suất ăn mỗi ngày cho công nhân của công ty với đơn giá 15.000 đồng/suất ăn.
Kiểm tra tủ lưu mẫu tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Kiểm tra tủ lưu mẫu tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý nhận xét, dù đủ điều kiện hoạt động nhưng cơ sở vật chất của bếp ăn tập thể này khá cũ kỹ, có dấu hiệu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị doanh nghiệp này đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất bếp ăn, đồng thời tăng thêm chi phí mỗi suất ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Năm 2017, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp này đã bị xử phạt 1 lần do hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép theo đúng quy định. 
Chế biến thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Khải Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Chế biến thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Khải Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã đến một cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp khác là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Khải Thành có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Tân Bình, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Ông Đặng Hồng Thạch, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Khải Thành cho biết, mỗi ngày đơn vị này cung cấp khoảng 2.500 suất ăn cho 5 doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.
Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của nước tương tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của nước tương tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Các đơn vị đặt suất ăn ngày càng kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm cũng như quy trình chế biến nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân. Do vậy, đơn vị này luôn phải tuân thủ các quy định như: đảm bảo quy trình một chiều, từ sơ chế đến nấu nướng, chia phần, vận chuyển đến các đơn vị đặt hàng, đảm bảo cơm đến tay người dùng vẫn còn nóng... Đặc biệt, đối với các đơn vị trường học, các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm càng chặt chẽ hơn. 
Chia cơm phục vụ bữa trưa cho công nhân tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Chia cơm phục vụ bữa trưa cho công nhân tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, trong khi đó chi phí nguyên liệu, nhân công cao nhưng giá suất ăn lại rất thấp, các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Hiện đơn vị này cung cấp 2 loại suất ăn cho công nhân giá 15.000 đồng/suất và bữa ăn học sinh giá 23.000 đồng/suất.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hện địa bàn Thành phố có gần 1.000 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp và bếp ăn tập thể, cung cấp hàng triệu suất ăn chế biến sẵn cho công nhân lao động, học sinh. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tập trung kiểm tra, giám sát kỹ các cơ sở này, không chỉ thanh tra xử phạt khi có sai phạm xảy ra mà thường xuyên giám sát phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Chia suất ăn tại cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Khải Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Chia suất ăn tại cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Khải Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Các nội dung kiểm tra gồm: cơ sở vật chất, dụng cụ nhà bếp, hệ thống thoát nước, côn trùng, sức khỏe nhân viên, nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, quá trình vận chuyển đến doanh nghiệp đặt hàng. Không chỉ kiểm tra nguồn gốc chứng từ của thực phẩm,Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố còn chi một khoản ngân sách lớn để lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ đó đưa ra nhắc nhở, khuyến cáo đối với từng cơ sở.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo, các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra.
 Đinh Hằng

Có thể bạn quan tâm