Thứ 5, 21/03/2019, 11:41 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh: Đảm bảo môi trường sạch đẹp đón năm mới
22:05, 15/02/2018
Chiều 15/02 (30 tháng Chạp năm Đinh Dậu), lực lượng công nhân vệ sinh môi trường các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc cật lực hơn bao giờ hết để đảm bảo môi trường sạch đẹp cho người dân đón giao thừa cũng như đón Tết Nguyên đán.
Công việc dọn dẹp tất bật nhất ở chợ hoa Tết tại các công viên viên trên địa bàn thành phố vì theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, các đơn vị này phải chấm dứt hoạt động trong 12 giờ trưa ngày 30 Tết để lực lượng công nhân dọn dẹp vệ sinh. 
Tối 15/2/2018 (30 Tết), tại Chi nhánh Môi trường đô thị Gia Định thuộc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường. Trong ảnh: Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Tại các chợ hoa Tết ở các công viên Lê Văn Tám, 23/9, Lê Thị Riêng, Hoàng Văn Thụ, Gia Định…, các tiểu thương bán hoa, cây cảnh hối hả dọn dẹp hàng hóa mang về, vận chuyển đến nơi khác để bán hoặc bán thật rẻ nhằm trả lại mặt bằng cho lực lượng công nhân vệ sinh dọn dẹp. 

Anh Lê Văn Tiến mang hoa từ làng hoa quận Gò Vấp lên bán tại chợ hoa Tết công viên Lê Văn Tám từ ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến nay, đã bán hơn 1.000 chậu cúc, hướng dương, mào gà, còn khoảng hơn 100 chậu hoa chưa bán hết mà đã đến giờ quy định trả mặt bằng nên anh Tiến thuê xe tải chở số hoa còn lại về bán tại điểm gần nhà ở đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp.

Anh Lê Văn Tiến cho biết: Bán hoa tại chợ hoa Tết công viên Lê Văn Tám nhiều năm nay nên cứ đến 12 giờ trưa ngày 30 tháng Chạp, tôi mang tất cả các chậu hoa còn lại đến địa điểm khác để bán, trả mặt bằng để công nhân dọn dẹp vệ sinh. Các nhà vườn ở đây đều nghiêm túc chấp hành quy định này và tìm cách dọn dẹp hàng hóa nhanh nhất để công viên được dọn dẹp sạch sẽ đón Tết Nguyên đán. 

Chị Trần Thị Ngọc Nhị, nhà vườn ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp mang hơn 1.500 chậu hoa vạn thọ, cúc vàng, cúc mâm xôi lên bán tại Công viên Lê Văn Tám từ ngày 23 tháng Chạp.

Gần đến 12 giờ trưa ngày 15/2, chị Ngọc Nhị quyết định bán các loại hoa chỉ bằng 1/2, 1/3 so với giá thường, số còn lại chị bán cho những người mua sỉ sẽ bán lại trên các vỉa hè.

Chị Ngọc Nhị cho biết: Năm nào cũng vậy, dù bán được nhiều hay ít thì tôi cũng đều tìm cách giải quyết nhanh số hàng hóa còn tồn để trả mặt bằng cho các đơn vị dọn dẹp vệ sinh. Có hoa đẹp để trưng bày, có môi trường được dọn dẹp sạch đẹp thì người dân thành phố sẽ đón Tết Nguyên đán được trọn vẹn hơn. 
 
Trong khi đó, lực lượng công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh thành phố tất bật dọn dẹp những chậu hoa, cây cảnh của nhà vườn bỏ lại lên xe chở rác, dọn dẹp rác thải và quét dọn vệ sinh toàn bộ các công viên.

Anh Nguyễn Quang Bảo, công nhân vệ sinh môi trường Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị thành phố đang dẹp tại chợ hoa Tết công viên Lê Văn Tám cho biết: Ngay từ 11 giờ ngày 15/2, lực lượng công nhân và các xe vận chuyển rác đã đến công viên để dọn dẹp, đến 12 giờ trưa khi các nhà vườn, tiểu thương bỏ số hàng hóa không bán được, lực lượng công nhân phải làm việc gấp đôi, gấp ba so với bình thường để dọn dẹp tất cả các rác thải bỏ lại, đảm bảo đến 4 giờ chiều môi trường công viên được vệ sinh thật sạch. 
 
Cùng góp mặt dọn dẹp vệ sinh môi trường tại chợ hoa Tết Công viên Lê Văn Tám, ông Trần Quốc Chí, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh thành phố chia sẻ: Công việc của lực lượng công nhân tăng lên rất nhiều kể từ ngày 23 tháng Chạp khi các chợ hoa bắt đầu bán Tết và công việc nặng nhất là trong ngày 30 tháng Chạp khi phải dọn dẹp tất cả rác thải của chợ hoa.

Sau khi dọn dẹp xong chợ hoa, đảm bảo môi trường công viên sạch đẹp, công nhân lại tiếp tục trực dọn dẹp vệ sinh công viên trong những ngày Tết. Nhiều công nhân dọn dẹp tất bật ở công viên mà không có thời gian dọn dẹp tại gia đình mình để chuẩn bị đón Tết. Với bản thân tôi, tôi thấy công việc của mình tuy không được nhiều người đề cao nhưng có ý nghĩa lớn vì góp phần làm đẹp cho môi trường thành phố, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán. 
 
Theo đại diện Ban Quản lý công viên Lê Văn Tám, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh thành phố, từ sáng 30 tháng Chạp, Ban Quản lý đã phát loa nhắc nhở các tiểu thương, nhà vườn trả mặt bằng đúng giờ quy định, đến 12 giờ trưa thì lực lượng bảo vệ công viên không cho các xe vào công viên mua hoa, cây cảnh, các tiểu thương, nhà vườn không dọn dẹp hàng hóa, lực lượng bảo vệ sẽ đưa hàng hóa lên xe vận chuyển rác. Phần lớn các tiểu thương, nhà vườn đều chấp hành tốt quy định, dọn dẹp hàng hóa nhanh và trả mặt bằng để các đơn vị dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo môi trường công viên sạch đẹp ngay trong chiều 30 Tết./.
 Nguyễn Xuân Dự
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: