Thứ 7, 16/02/2019, 23:32 GMT+7
Kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:27, 02/08/2018
Tối 01/8, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm nhân kỷ niệm lần thứ 727 Quốc khánh Liên bang Thụy Sĩ (1/8/1291-1/8/2018).
Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND thành phố  chúc mừng Quốc khánh Thụy Sĩ và nhấn mạnh, Thụy Sĩ là một trong những nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ tháng 10 năm 1971. Trải qua gần nửa thế kỷ, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thụy Sĩ đã có những bước phát triển đáng khích lệ, đặc biệt là trong hợp tác hỗ trợ nguồn tài chính ODA cho các dự án phát triển, hợp tác thương mại và đầu tư…
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (thứ 2 từ trái) chúc mừng Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 727. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, Thành phố Hồ Chí Minh và Thụy Sĩ có nhiều tiền đề thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác. Thụy Sĩ hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài quan trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh với 72 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 604 triệu USD.

Dự kiến vào cuối năm nay, đường bay trực tiếp Thành phố Hồ Chí Minh và Zurich được khai trương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hơn  nữa hoạt động trao đổi đoàn, du lịch, thương mại... giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thụy Sĩ.
 
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp và nhân dân Thụy Sĩ đến thăm, tìm hiểu, thiết lập và triển khai các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ đi vào chiều sâu và hiệu quả.         
 
Tại buổi lễ, ông Othmar Hardegger, Tổng Lãnh sự Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh 1/8/1291 đối với dân tộc Thụy Sĩ, tạo nền tảng cho Thụy Sĩ phát triển từ một đất nước nghèo đói thành một quốc gia thịnh vượng với nhiều nền văn hóa khác nhau và là một quốc gia dân chủ, trung lập có truyền thống nhân đạo lâu đời.
Ông Othmar Hardegger, Tổng Lãnh sự Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Ông Othmar Hardegger bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp giữa Thụy Sĩ và Việt Nam sau 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm qua, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã góp phần tạo nên cuộc đối thoại thân thiện và liên tục giữa hai bên, tạo cơ sở cho hai nước đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, hàng không, giáo dục và đào tạo, hợp tác ngoại giao nhân dân…
 
Chia sẻ những tình cảm gắn bó với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Othmar Hardegger gửi lời cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan hữu quan của Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng công dân Thụy Sĩ, doanh nghiệp Thụy Sĩ và Tổng lãnh sự quán trong việc tăng cường sự hiện diện của Thụy Sĩ tại Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước./.
 Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: