Thứ 3, 19/02/2019, 14:52 GMT+7
Kiến tạo thành phố thông minh thông qua cuộc thi khởi nghiệp IoT
14:35, 05/05/2018
Ngày 05/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Vietnam Startup Foundation) phối hợp cùng Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phát động cuộc thi IoT Startup: “Building Iot-Based Smart City” (Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT).
Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là cuộc thi khởi nghiệp với mục tiêu kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp và xã hội đối với việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm trên nền tảng IoT (kết nối vạn vật). 
Giới thiệu nguyên lý hoạt động của Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI), dự án đạt giải trong Cuộc thi IoT Startup năm 2016. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ biến các ý tưởng thành những sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh và thương mại hoá thành công các sản phẩm trong lĩnh vực IoT.

Cuộc thi này cũng nhằm hiện thực hóa kế hoạch phát triển đô thị thông minh của Thành phố Hồ Chí Minh, tạo môi trường để thúc đẩy các dự án khởi nghiệp tham gia, góp phần xây dựng các giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh.
Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoài Quốc phát động cuộc thi. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Năm nay, Cuộc thi lần đầu tiên được chia thành hai bảng thi đấu dành cho các nhóm sinh viên và các nhóm startup, với đối tượng dự thi được mở rộng đến các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước.  
Dự án đèn thông minh (smartlight) dùng trong công nghiệp, văn phòng được giới thiệu tại buổi phát động cuộc thi. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN

Giải nhất dành cho nhóm startup là 150 triệu đồng, giải nhất nhóm sinh viên là 15 triệu đồng. Ngoài ra, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Thành phố) sẽ tạo môi trường hỗ trợ phát triển, hoàn thiện sản phẩm, hiện thực hóa ý tưởng cho các dự án thông qua việc đồng hành, kết nối với các phòng lab, kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực IoT và các lĩnh vực liên quan.
Dự án mô hình nhà thông minh (smarthome) được giới thiệu tại buổi phát động cuộc thi. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN

Qua hai năm tổ chức, Cuộc thi đã thu hút 150 dự án đăng ký tham gia; trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: hệ thống đèn đường thông minh S3; hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor - Fman; khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI) và dự án nhà trồng nấm AgriConnect...
Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor – Fman đạt giải trong Cuộc thi IoT Startup năm 2017. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Đây là các dự án đã  kêu gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam (Chương trình Thương vụ bạc tỷ, dành cho các startup) và từ các quỹ đầu tư khác nhau; thương mại hóa sản phẩm đạt kết quả tốt, cũng như giành được nhiều giải thưởng về sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp ở trong và ngoài nước.
Quang cảnh buổi phát động cuộc thi. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Cuộc thi IoT Startup năm 2018 sẽ kéo dài từ tháng 5 – 10/2018; trong đó, vòng chung kết sẽ là một trong những sự kiện nổi bật trong Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh./.
 Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: