Thứ 2, 18/03/2019, 21:23 GMT+7
Hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư
13:50, 04/06/2018
Nhằm hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và tăng trưởng xanh, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội sống xanh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, ngày 03/6.
Phát biểu tại Ngày hội sống xanh, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với đô thị có tốc độ phát triển nhanh như Thành phố Hồ Chí Minh thì vấn đề xử lý rác thải, nước thải là một thách thức lớn đối với môi trường thành phố. Ngày hội sống xanh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 được tổ chức hướng đến đối tượng trực tiếp là người dân thành phố quan tâm đến các vấn đề về môi trường. 
Lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ký cam kết thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2018 tại địa phương. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Xuyên suốt trong ngày hội là các hoạt động phổ biến, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa, túi ni lông, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Mỗi người thực hiện một hành động nhỏ về môi trường sẽ góp phần tạo nên một thành phố xanh, sạch đẹp, cải thiện môi trường sống của mọi người.

Các hoạt động bảo vệ môi trường không chỉ được thực hiện, tuyên truyền trong Ngày hội sống xanh hay Tháng hành động vì môi trường mà sẽ được Sở thực hiện xuyên suốt nhằm tạo hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường thành phố.

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội sống xanh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 cũng là sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 và phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2018 chủ đề “chung tay đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa”.
Người dân trải nghiệm làm đồ chơi từ rác thải. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Tại Ngày hội sống xanh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, đại diện lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã ký cam kết thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2018 tại địa phương.

Cùng mọi người trong khu phố tham gia Ngày hội sống xanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt, người dân phường 10, Quận 5 chia sẻ: Tôi nhận thấy Ngày hội sống xanh rất được tổ chức rất có ý nghĩa, kêu gọi được người dân tham gia bảo vệ môi trường. Là Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Phụ nữ phường 10, Quận 5, tôi sẽ kêu gọi chị em trong hội chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, dọn dẹp vệ sinh nhà ở, khu phố sạch, đẹp.
 
Ngoài các sự kiện, hoạt động về môi trường, Ngày hội sống xanh còn có 68 gian hàng của 47 tổ chức, doanh nghiệp tham gia triển lãm, giới thiệu các dự án bảo vệ môi trường, giới thiệu các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường như đồ gia dụng, ống hút, bàn chải đánh răng, túi xách, hộp đựng thực phẩm làm từ trúc, cỏ bàng, sơ dừa, gỗ, bã mía, bột sắn.
Các bạn trẻ tự tay thực hiện ống hút làm từ trúc và cỏ bàng. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Tại các khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, người dân còn được trải nghiệm thực hiện các sản phẩm ống hút, bàn chải đánh răng từ trúc, gỗ, làm đồ chơi từ nắp chai.
 
Cùng các bạn trong lớp tự tay làm sản phẩm ở khu vực thực hành sản phẩm xanh, em Dương Thanh Vy, học sinh Trường trung học cơ sở Đồng Khởi, Quận 1 cho biết: Em và các bạn tự làm móc khóa từ nắp chai để tặng các bạn khi vào năm học mới 2018-2019. Em thấy việc tái chế sản phẩm từ rác thải thông qua thực hiện trực tiếp rất có ích trong việc tuyên truyền mọi người bảo vệ môi trường./.
  Nguyễn Xuân Dự
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: