Thứ 3, 19/02/2019, 14:47 GMT+7
Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thu giữ 3,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép
16:39, 03/05/2018
Chiều 3/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép từ châu Phi.
Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, thu thập thông tin trong thời gian dài, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã theo dõi giám sát và dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia của Công ty TNHH Thương Mại Tân Vĩnh Thịnh, khai báo là hạt điều sấy khô.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra số lượng vảy tê tê dấu trong các bao tải chứa hạt điều. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
 
Qua phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực tế, phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê, được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng các bao tương tự các bao chứa hạt điều sau đó để các bao này vào phía trong cùng của container và dùng các bao hạt điều bao bọc xung quanh, chất kín từ đầu đến cuối containers để tránh bị phát hiện.
Vảy tê tê được cất giấu tinh vi trong các bao tải được khai là hạt điều để qua mặt các cơ quan chức năng. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
 
Hiện lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, ngày 27/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ gần 4 tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo, châu Phi. 
Vảy tê tê bị lực lượng Hải quan phát hiện thu giữ ngày 3/5. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN
 
Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phát hiện hơn 7 tấn sản phẩm động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỷ đồng./.
 A.Tuấn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: