Thứ 3, 18/02/2020, 21:16 GMT+7
Đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp công nghệ thông minh
15:12, 24/10/2018
Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) sẽ tiếp cận, đón đầu sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.
Đây là khẳng định của ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý SHTP tại Lễ kỷ niệm 16 năm thành lập Khu Công nghệ cao thành phố và công bố khen thưởng cấp Nhà nước, diễn ra ngày 24/10.
Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
   
Theo ông Lê Hoài Quốc, hiện SHTP có những công nghệ đang và sẽ tác động lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot… Cùng với định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng, hình thành Khu Đô thị sáng tạo tại các Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức, Khu Công nghệ cao sẽ xây dựng, hoàn thiện một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để cùng với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “hạt nhân” trong Khu Đô thị sáng tạo của thành phố.
  
Đến nay, Khu Công nghệ cao thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 148 dự án, trong đó có 93 dự án trong nước (tổng vốn đầu tư hơn 38 ngàn tỷ đồng) và 55 dự án FDI (tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD). Trong khu có các nhà đầu tư thuộc tập đoàn, công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới như: Intel, Sanofi, Samsung, Schneider, Datalogic, Jabil…
  
Ông Lê Hoài Quốc cho biết, đến nay, tổng giá trị sản lượng sản xuất công nghệ cao của toàn khu đã đạt gần 45 tỷ USD và đang tăng dần hàng năm. Riêng năm 2018, dự kiến giá trị sản xuất toàn khu sẽ đạt 14 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt 20 tỷ USD.
Các cá nhân và tập thể thuộc Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
 
Ngoài ra, Khu Công nghệ cao đã thành lập 5 phòng thí nghiệm thu hút 16 tiến sĩ, thạc sĩ làm việc; có hơn 40 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Quốc tế ISI và trong nước, 4 sở hữu trí tuệ đã được công bố và 7 sản phẩm thương mại hóa.

Vườn ươm doanh nghiệp SHTP đã hỗ trợ 25 dự án thương mại hóa sản phẩm thành công; 100% các dự án ươm tạo có công nghệ do chính người Việt Nam sở hữu và phát triển…
  
Dịp này, một số cá nhân, tập thể thuộc Khu Công nghệ cao thành phố vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.
 Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: