Thứ 2, 06/04/2020, 21:22 GMT+7
Dịch COVID-19: Đảm bảo an toàn trong công tác hiến máu nhân đạo tại Thành phố Hồ Chí Minh
15:07, 18/03/2020
Tại buổi tiếp nhận khẩu trang vải do doanh nghiệp ủng hộ phục vụ công tác hiến máu trong đợt dịch COVID-19 diễn ra sáng 18/3, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Như Tố cho biết, công tác hiến máu gặp nhiều khó khăn do quy định tránh tập trung đông người. Đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp để vừa đảm bảo lượng máu được hiến và đảm bảo an toàn cho người hiến máu.
Theo bác sỹ Trần Thị Như Tố, trong tháng 2/2020 và tuần đầu tháng 3/2020, lượng máu tiếp nhận đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dự trữ, với hơn 17.000 lượt người hiến máu. Riêng tháng 3/2020, đã có trên 18.000 lượt người đăng ký hiến máu, tuy nhiên, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhiều buổi số lượng lớn phải hủy. Trung tâm đang tập trung thực hiện tại các khu dân cư với quy mô nhỏ, nhằm tiếp nhận lượng máu đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu, điều trị. 
Đông đảo đoàn viên, thanh niên công nhân và lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh hiến máu tình nguyện vào sáng 16/2. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác tiếp nhận máu và cho người hiến máu như đo nhiệt độ, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang (vận động người dân chủ động trang bị trước khẩu trang) cho người hiến máu. Ngoài ra, các đơn vị bố trí các khu vực riêng biệt trong công tác hiến máu, thường xuyên khử khuẩn xe tiếp nhận máu…
 
Trong sáng 18/3, Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 8.000 khẩu trang vải do Công ty Cổ phần sự kiện Cường An ủng hộ, nhằm phục vụ công tác tiếp nhận máu. Công ty còn cung cấp số lượng lớn khẩu trang cho Hội Chữ thập đỏ Thành phố với giá giảm 50%, để hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-2019.
 
Từ ngày 4/2 đến 17/3, Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các cấp Hội Chữ thập đỏ tại 24 quận, huyện đã triển khai thực hiện công tác tiếp nhận máu phối hợp truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các cấp Hội, cơ quan, đơn vị, sở ngành Thành phố tổ chức thực hiện 17.152 lượt người tham gia hiến máu trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh.
 
Bà Đặng Thị Minh Hiếu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Hội vẫn cần số lượng khẩu trang rất lớn để cung cấp cho cộng đồng, phòng chống dịch COVID-19 nên sẽ tiếp tục vận động và hy vọng nhiều doanh nghiệp ủng hộ trong thời gian tới./.
 Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: