Chủ nhật, 25/08/2019, 5:58 GMT+7
53 tác phẩm đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần hai
18:00, 19/04/2019
Ngày 19/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao tặng giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần hai (2012 - 2017).
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng cho biết: Nhiều năm qua, thành phố luôn quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, nhất là văn học nghệ thuật và có nhiều giải pháp thúc đẩy văn học nghệ thuật phát triển, giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh là một trong những giải pháp điển hình. 
Trao tặng giải thưởng cho tác giả đạt giải lĩnh vực sân khấu. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Theo ông Lê Thanh Liêm, đây là giải thưởng ghi nhận những nỗ lực của văn nghệ sĩ và những tác phẩm nổi bật, có giá trị cao trong văn học nghệ thuật, nhiều tác phẩm đi sâu vào đời sống, được người dân đón nhận nồng nhiệt.

Thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để văn nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm có giá trị, đồng thời thực hiện những giải pháp quảng bá nhằm đưa tác phẩm đến với công chúng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống người dân.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết: Nét mới của Giải thưởng lần này là số lượng tác phẩm các văn nghệ sỹ gửi đến tham dự nhiều hơn, một số loại hình mới được bổ sung vào cơ cấu giải như công trình lý luận - phê bình và múa.

Trong đó, công trình lý luận - phê bình là loại hình góp phần định hướng sáng tác, quảng bá tác phẩm, định hướng thẩm mỹ cho công chúng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn mở rộng một số hình thức tác phẩm của loại hình nghệ thuật như múa tình tiết, nghệ thuật sắp đặt, thư pháp nhằm phù hợp với xu thế phát triển của văn học nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập.
Trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải trong lĩnh vực múa. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Kết quả, qua các bước thẩm định, xét chọn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định vinh danh 53 tác phẩm xuất sắc đã gây tiếng vang trong giai đoạn 2012 - 2017 với các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở các lĩnh vực.

Trong đó, lĩnh vực kiến trúc, giải Nhất thuộc về công trình ngoại thất Quảng trường đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh của tác giả Nguyễn Trường Lưu.

Lĩnh vực mỹ thuật, không có giải Nhất, giải nhì thuộc về tượng đồng Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh của tác giả Lê Lang Biên và tranh sơn dầu Bình Lợi ngày mới của Họa sỹ Nguyễn Trọng Hoàn.

Lĩnh vực sân khấu, giải Nhất thuộc về nhạc kịch Tiên Nga của Sân khấu Kịch IDECAF - Công ty trách nhiệm hữu hạn Sân khấu Nghệ thuật Thái Dương.
Trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Trong khi đó, phim điện ảnh Thiên mệnh anh hùng của Hãng Phương Nam Phim - Saiga Films, Công ty trách nhiệm hữu hạn BHD đạt giải nhất lĩnh vực điện ảnh; truyện ký “Ở R - Chuyện kể sau 50 năm” của cố Nhà văn Lê Văn Thảo đạt giải nhất lĩnh vực văn học.

Lĩnh vực lý luận - phê bình không có giải Nhất, 2 giải Nhì thuộc về công trình sách "Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Một thoáng hôm nay, một chút xưa" của Họa sĩ Huỳnh Văn Mười và công trình sách điện ảnh Phương pháp phê bình điện ảnh của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Luân Kim

Bộ ảnh “Vượt qua bóng tối” của tác giả Trần Thế Phong đoạt giải Nhất lĩnh vực nhiếp ảnh. Tổ khúc múa “Tổ quốc” của Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất lĩnh vực múa.

Ca khúc “Lời Bác sáng Biển Đông” của Nhạc sỹ Trần Long Ẩn đoạt giải Nhất lĩnh vực âm nhạc.
Trao tặng giải thưởng cho tác giả đạt giải lĩnh vực văn học, lý luận - phê bình. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Ra đời từ năm 1995 nhân kỷ niệm 20 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 1995), Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hai năm một lần và từ sau năm 2005 chuyển thành giải thưởng 5 năm.

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực và thành quả lao động sáng tạo của giới văn nghệ sĩ thành phố ở các lĩnh vực văn học, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật, kiến trúc, múa...
Trong ảnh: Trao tặng giải thưởng cho tác giả đạt giải lĩnh vực mỹ thuật. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần hai (2012 - 2017) nhận được sự hưởng ứng rộng rãi và nhiệt tình của đông đảo văn nghệ sĩ cùng các đơn vị hoạt động nghệ thuật tại thành phố.

Chín Hội đồng xét sơ khảo đã tiếp nhận hàng ngàn tác phẩm của các cá nhân, tập thể tác giả đăng ký dự giải và đã thẩm định, chọn lọc, giới thiệu lên Hội đồng chung khảo cấp thành phố 88 tác phẩm./.      
Nguyễn Xuân Dự
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: