Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
Bà Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (thứ ba, từ bên trái) giới thiệu với Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quy trình sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản. Mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao có số vốn đầu tư ban đầu là 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) để xây dựng hệ thống sản xuất nấm hoàn chỉnh bao gồm các khu vực: phòng cấy giống, phòng ươm, phòng đóng gói và thu hoạch.
Bà Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn
xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (thứ ba, từ bên trái) giới thiệu với Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội
quy trình sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản.
Bà Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (thứ ba, từ bên trái) giới thiệu với Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quy trình sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản. Mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao có số vốn đầu tư ban đầu là 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) để xây dựng hệ thống sản xuất nấm hoàn chỉnh bao gồm các khu vực: phòng cấy giống, phòng ươm, phòng đóng gói và thu hoạch.
Mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu
Kinoko Thanh Cao có số vốn đầu tư ban đầu là 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng)
để xây dựng hệ thống sản xuất nấm hoàn chỉnh bao gồm các khu vực:
phòng cấy giống, phòng ươm, phòng đóng gói và thu hoạch.

Đến nay, Hà Nội có khoảng 105 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở các huyện: Mê Linh, Ba Vì, Thường Tín, Thạch Thất, Thanh Oai... với giá trị sản xuất đạt khoảng 25% tổng giá trị sản xuất toàn ngành. Mục tiêu đến năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội chiếm 35% tổng giá trị sản xuất toàn ngành.

Hiện nay, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đang sản xuất nấm kim châm với công suất 1,5 tấn nấm/ngày. Toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch nấm mất từ 40 - 45 ngày. Tất cả các công đoạn đều sử dụng máy móc và công nghệ của Nhật Bản. Hiện có 2 máy đóng gói được nhập khẩu từ Nhật Bản với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng/máy.
 Hiện nay, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao 
đang sản xuất nấm kim châm với công suất 1,5 tấn nấm/ngày.
Hiện nay, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đang sản xuất nấm kim châm với công suất 1,5 tấn nấm/ngày. Toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch nấm mất từ 40 - 45 ngày. Tất cả các công đoạn đều sử dụng máy móc và công nghệ của Nhật Bản. Hiện có 2 máy đóng gói được nhập khẩu từ Nhật Bản với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng/máy.
Toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch nấm mất từ 40 - 45 ngày.
Tất cả các công đoạn đều sử dụng máy móc và công nghệ của Nhật Bản.
Hiện có 2 máy đóng gói được nhập khẩu từ Nhật Bản
với số vốn đầu tư 1 tỷ đồng/máy.

Để minh chứng cho những thành tựu của nông nghiệp Hà Nội ứng dụng công nghệ cao, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả một mô hình mang lại những tín hiệu khả quan, từng bước tạo ra cách thức sản xuất mới, hiện đại, hiệu quả kinh tế cao, gắn liền với chủ trương của ngành nông nghiệp Thành phố.  Đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao ở xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Nấm Kinoko Thanh Cao là loại nấm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản thực hiện công đoạn đóng gói.
Nấm Kinoko Thanh Cao là loại nấm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao.
Nấm Kinoko Thanh Cao là loại nấm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản thực hiện công đoạn đóng gói.
Máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản thực hiện công đoạn đóng gói.

Những năm gần đây, Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đầu tư hàng chục tỷ đồng để trồng nấm theo công nghệ của Nhật Bản. Nấm Kinoko Thanh Cao được sản xuất với 3 quy trình quan trọng: Trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu; cấy giống bằng dung dịch; cuối cùng là đưa nấm vào phòng ươm. Với diện tích trồng nấm khoảng 3.000 m2, hiện nay, công suất sản xuất của công ty đạt 1,5 tấn nấm kim châm/ngày. Nấm được nuôi dưỡng trong môi trường phù hợp nên sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao.

Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tạo việc làm thường xuyên cho 23 công nhân với mức lương trung bình từ 4 – 10 triệu đồng/người/tháng.
Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao tạo việc làm thường xuyên cho 23 công nhân với mức lương trung bình từ 4 – 10 triệu đồng/người/tháng.
Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao 
tạo việc làm thường xuyên cho 23 công nhân với mức lương
trung bình từ 4 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nấm ở Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao không chỉ tạo ra nấm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân sinh sống ở một xã ngoại thành của Hà Nội.
 
Bài: Nguyễn Hoàng - Ảnh: Tú Quỳnh

Có thể bạn quan tâm