Trần Thị Khánh Quà - Nữ cán bộ Đoàn xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Kiên Giang

Bạn Trần Thị Khánh Quà, Phó Bí thư xã đoàn Tây Yên A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và phòng, chống dịch COVID-19.

Với sức trẻ và nhiệt huyết luôn sẵn sàng đóng góp cho quê hương, cộng đồng, Trần Thị Khánh Quà coi đây là động lực để nhận các nhiệm vụ khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã phân công. Khánh Quà tâm niệm, được góp sức mình cho quê hương trong lúc đại dịch nguy hiểm là cơ hội để cống hiến và rèn luyện.

Tran Thi Khanh Qua - Nu can bo Doan xung kich trong phong, chong dich COVID-19 o Kien Giang hinh anh 1 Chị Trần Thị Khánh Quà tặng quà cho lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Kênh Kiểm, ấp Rẫy Mới, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN phát

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó Bí thư đoàn Trần Thị Khánh Quà đã tổ chức Đội tình nguyện của xã. Ngay sau đó, nhiều đoàn viên, thanh niên đã viết đơn tình nguyện tham gia và đến nay Đội tình nguyện đã có 25 thành viên làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, trực chốt, tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến khu cách ly. Trần Thị Khánh Quà trực tiếp trực chốt kiểm dịch, phân công 209 lượt đoàn viên, thanh niên trực tại các chốt. Từ đầu tháng 10 đến nay, Khánh Quà tham gia tiếp nhận 371 người dân từ các tỉnh về địa phương; trực cả ngày lẫn đêm để tiếp nhận và đưa người dân về cách ly an toàn tại nhà.

Tran Thi Khanh Qua - Nu can bo Doan xung kich trong phong, chong dich COVID-19 o Kien Giang hinh anh 2 Chị Trần Thị Khánh Quà trao quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN phát

Trong quá trình tham gia phòng, chống dịch, Phó Bí thư đoàn Trần Thị Khánh Quà trực tiếp vận động nguồn lực từ các nhà hảo tâm 122 suất quà cho 102 hộ thuộc diện nghèo, khó khăn bởi COVID-19 với tổng trị giá 28,95 triệu đồng; tặng quà, nhu yếu phẩm cho người già, người cách ly tại nhà, người khuyết tật... Bên cạnh đó, Khánh Quà còn phát động các chi đoàn trực thuộc vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm, bánh, nước uống, sữa, khẩu trang, dung dịch xịt khuẩn, áo mưa... cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Nhờ sự nhiệt tình, năng động và mối quan hệ tốt của cá nhân trong những lần Trần Thị Khánh Quà phát động quyên góp các chương trình thiện nguyện đều được các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp các phong trào hoạt động của Đoàn thuận lợi. Khánh Quà chia sẻ, làm công tác Đoàn, điều quan trọng và khó nhất là tập hợp, huy động sức trẻ, lực lượng đoàn viên mỗi khi có hoạt động. Với một chi đoàn cơ sở tại địa phương, các đoàn viên thường xuyên bận rộn vì những việc cá nhân nên thời gian dành cho công tác Đoàn khá hạn chế. Vì vậy, để các phong trào hoạt động đoàn phát triển thì phải tìm cách tạo sức hút đối với đoàn viên, thanh niên.

Trên cơ sở đó, Trần Thị Khánh Quà luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm, tổ chức hoạt động của những người đi trước và tham gia các khóa tập huấn do Đoàn cấp trên tổ chức; dành thời gian gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thanh, thiếu niên để tuyên truyền, vận động; không ngừng đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt Đoàn - Hội, làm cho hoạt động Đoàn - Hội trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.

Tran Thi Khanh Qua - Nu can bo Doan xung kich trong phong, chong dich COVID-19 o Kien Giang hinh anh 3Chị Trần Thị Khánh Quà tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại ấp Mương Chùa, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN phát

Theo Bí thư huyện Đoàn An Biên Đỗ Thị Cẩm Tú, dù ở vị trí, vai trò nào, Phó Bí thư đoàn xã Tây Yên A Trần Thị Khánh Quà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Bí thư Khánh Quà đã góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên huyện An Biên, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị địa phương chiến thắng dịch COVID-19 để đưa cuộc sống bình thường sớm trở lại.

Với nỗ lực, nhiệt huyết cùng những đóng góp của mình, Trần Thị Khánh Quà được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020; Tỉnh Đoàn Kiên Giang tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020; UBND huyện An Biên khen thưởng đột xuất vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021...

Hồng Đạt

Tin liên quan

Anh Nguyễn Văn Thúy "thắp lửa” nơi miền biên cương Nậm Pồ

Gần 10 năm công tác trên địa bàn huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), bằng tài năng, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, trách nhiệm và tinh thần cống hiến, Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy (sinh năm 1988, đã khẳng định được vai trò, vị trí thủ lĩnh trong tổ chức các hoạt động phong trào thanh, thiếu niên ở cơ sở.


Phạm Duy Thể - Bí thư đoàn người H’rê say mê công tác xã hội

Với sự năng động, sáng tạo, anh Phạm Duy Thể (sinh năm 1988), dân tộc H’rê, là Bí thư Đoàn xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều mô hình, cách làm hay góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Nổi bật là mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ”, “Nghĩa tình hậu phương”.Đề xuất