Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ vào Xuân

Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 12km từ mốc 18 (2) đến mốc 19 giáp với nước bạn Trung Quốc. Đây là vị trí rất quan trọng, đánh dấu nơi con sông Đà, dòng sông năng lượng lớn nhất khu vực Đông Nam Á chảy vào đất Việt. Ở nơi thượng nguồn, dòng sông Đà như được thu nhỏ lại với những thác nước chảy xiết tung bọt trắng xóa, hai bên bờ là những cánh rừng rậm nguyên sinh với một màu xanh đầy sức sống, tạo nên khung cảnh núi non hùng vĩ.

Cán bộ, chiến sĩ trạm Biên phòng Kẻng Mỏ tuần tra tại mốc 18(2).
Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ chỉ có một khu nhà gỗ “đậm màu thời gian” nằm bên bìa rừng, xa khu dân cư, cơ sở vật chất thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn. Giới thiệu về Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ, Thiếu tá Nông Văn Hơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết “Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ còn nhiều vất vả nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết, vững tay súng, thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia…”.
         
Gặp chúng tôi, các cán bộ và chiến sỹ nở nụ cười thân thiện, bắt tay thật chặt, thể hiện cái rắn rỏi của người lính biên phòng canh giữ biên cương. Thiếu úy Đặng Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ cho biết, dù khó khăn, vất vả nhưng cán bộ và chiến sỹ luôn xem “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt” nên quyết tâm gắn bó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
         
Đi thăm khu vườn tăng gia sản xuất của trạm, với những luống rau xanh mướt, chỉ tay về luống bắp cải sắp đến ngày thu hoạch, chiến sỹ Lò Văn Chơi ở xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: “Vườn rau đã được cán bộ, chiến sỹ của trạm chăm sóc rất cẩn thận để chủ động cung cấp rau xanh cho bữa ăn của chiến sỹ. Luống bắp cải này đã được trồng cách đây gần 2 tháng, nhằm chuẩn bị rau phục vụ cho những ngày Tết. Để đảm bảo và cải thiện bữa ăn, chúng tôi đã tích cực cải tạo, xây dựng các khu vực tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gà, bò, dê... Nhờ đó, Trạm đã cơ bản tự túc được rau xanh và thức ăn tươi”.

Cán chiến sĩ trạm Biên phòng Kẻng Mỏ tăng gia sản xuất.
Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Màn đêm buông xuống, bữa cơm tối của chúng tôi với cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ được thắp sáng bởi ánh điện của chiếc máy điện nước do Đồn Biên phòng Ka Lăng đầu tư để phục vụ sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ. Bữa tối sung túc với dưa chua, bắp cải, thịt lợn kho… do cán bộ, chiến sỹ của trạm tăng gia.

Theo Trạm trưởng Đặng Văn Mạnh, bữa cơm ngày Tết của cán bộ chiến sỹ của Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ ngoài những sản phẩm do trạm tăng gia, sẽ có thêm bánh chưng, giò, dưa hành… đậm chất Tết truyền thống của dân tộc. Tết Nguyên đán năm nay, Trạm xác định trên 80% quân số đơn vị sẽ ở lại trực Tết với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, đơn vị sẽ tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm nhưng luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cao. Đơn vị xây dựng kế hoạch trực Tết, tổ chức bố trí lực lượng luân phiên tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; thường xuyên kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn để duy trì an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia.
         
Sớm hôm sau, chúng tôi theo chân những cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ đến mốc 18(2) cách trạm không xa, đây là nơi đánh dấu dòng Đà Giang chảy vào đất Việt. Ở vị trí này, con sông Đà và suối Nậm Là đều bắt nguồn từ Trung Quốc hòa với nhau để chảy vào Việt Nam, tạo nên một ngã ba sông, ngã ba biên giới đẹp và hùng vĩ.
         
Tạm biệt mốc 18(2) và chia tay những cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ đang cẩn trọng đi dọc tuyến biên giới thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới trong ánh bình minh của ngày xuân. Kẻng Mỏ đã vào Xuân bằng những nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng nơi đây. Các chiến sỹ quân hàm xanh đã vượt lên tất cả, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên của Tổ quốc.
Việt Hoàng

Đề xuất