Trà Vinh phát triển gắn kết rừng - nuôi trồng thủy sản

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân ở các vùng ven biển trong tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình trồng rừng kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đây là mô hình phát triển diện tích rừng ngập mặn, tạo bền vững hệ sinh thái, hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu, vừa đảm bảo nguồn thu nhập cho người dân sản xuất.

  Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh đã thực hiện dự án Đầu tư trồng rừng phòng hộ ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, với diện tích trồng mới khoảng 800 ha rừng (chủ yếu rừng bần và đước) để nâng độ che phủ rừng đạt tỷ lệ 4,2 % vào năm 2025. Tỉnh quy hoạch hơn 23.980 ha đất vùng ven biển để bố trí phát triển diện tích rừng khoảng 12.250 ha, diện tích còn lại gần 11.730 bố trí dành cho nuôi trồng thủy sản…

Tra Vinh phat trien gan ket rung - nuoi trong thuy san hinh anh 1

Mô hình nuôi tôm sinh thái gắn với rừng ngập mặn (rừng đước) ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Ảnh:baotravinh.vn

Ước đến cuối năm 2023, tổng diện tích rừng của tỉnh đạt hơn 9.600 ha, tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 4,1%, tăng hơn 0,15% so với năm 2020. Ngoài ra, các địa phương còn trồng mới 492.000 cây phân tán, góp phần hạn chế xói lở, chắn gió, bảo vệ bờ biển, ổn định môi trường sinh thái cho nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Tại các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, thị xã Duyên Hải người dân đã được giao khoán bảo vệ hơn 5.000 ha rừng và phát triển mô hình khoanh nuôi quảng canh kết hợp nhiều loại thủy sản, như: tôm sú, cua biển, sò huyết, cho mức thu nhập mỗi năm khoảng 60 - 70 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, trong tỉnh còn có khoảng 4.000 ha rừng được người dân tự trồng trong ao và xung quanh bờ ao để tạo môi trường thả nuôi tôm sú kết hợp nuôi cá tự nhiên, cua biển, sò huyết...

Ông Trần Quốc Đoàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải cho biết, toàn huyện hiện đã có khoảng hơn 1.000 hộ dân sản xuất mô hình rừng – tôm – cá, với tổng diện tích hơn 865 ha. Mô hình sản xuất này nông dân không lo dịch bệnh, rủi ro xảy ra, nguồn khai thác tôm, cá, cua… quanh năm và đem lại nguồn lãi ròng từ 100 - 120 triệu đồng/ha/năm.

Ông Huỳnh Văn Tài, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã thực hiện mô hình rừng - tôm hơn 5 năm nay. Với diện tích 4 ha được ông Phong bố trí đào ao và trồng các loại cây rừng như đước, sú, mắm, theo tỷ lệ 40% rừng – 60% mặt nước ao để tạo bóng mát và làm nơi trú ngụ cho tôm cùng các loài thuỷ sản khác. Với tích ao được bố trí, mỗi năm ông thả nuôi khoảng 50.000 con tôm sú giống và 6000 con cua biển giống. Toàn bộ quá trình nuôi chỉ bỏ vốn mua con giống, chi phí thức ăn không đáng kể nên thu nhập mỗi năm khoảng trên 350 triệu đồng.

Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm, tỉnh đang thực hiện chính sách khuyến khích người dân trồng rừng. Cụ thể, hộ nông dân và các tổ chức khi trồng rừng (cây đước) trên đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo các quy định của pháp luật hiện hành đạt diện tích từ 0,3 ha trở lên sẽ được tỉnh hỗ trợ 50% tiền mua cây giống, nhưng không quá 37 triệu đồng/ha. Chính sách của tỉnh nhằm góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, vừa tạo sinh kế bền vững cho hộ dân vùng ven biển, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo.

Phúc Sơn

Tin liên quan


Đề xuất