Trà Vinh nhân rộng mô hình trồng lúa thông minh

Công ty cổ phần Rynan Smart Fertili Zers (Trà Vinh) phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần tổng kết đánh giá mô hình trồng lúa thông minh vụ Đông Xuân 2017 – 2018, tại xã Phú Cần. Đây là mô hình do Công ty cổ phần Rynan Smart Fertili Zers trực tiếp sản xuất, với mục đích giúp nông dân được “mắt thấy, tai nghe” để học tập phương pháp trồng lúa ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại.
Tra Vinh nhan rong mo hinh trong lua thong minh hinh anh 1
Nông dân xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần thu hoạch lúa. Ảnh: Thanh Hoà - TTXVN

Mô hình được Công ty cổ phần Rynan Smart Fertili Zers thuê đất của nông dân với diện tích diện tích gần 14 ha trồng giống lúa Đài Thơm 8. Phương pháp trồng lúa được sử dụng là gieo mạ và cấy bằng máy có các chức năng phun thuốc diệt cỏ, diệt ốc và bón phân thông minh chỉ một lần vào gốc lúa từ khi cấy đến khi thu hoạch. Ngoài việc sử dụng phân bón thông minh, ruộng lúa còn sử dụng hệ thống bơm tát tự động, quản lý và điều chỉnh mực nước qua hệ thống máy bơm có gắn bo mạch kết nối với điện thoại di động điều khiển từ xa, không cần người phải trực tiếp có mặt trên đồng ruộng.
 
Ông Thạch Ngọc Khao, nông dân ấp Đại Trường, xã Phú Cần cho biết, gia đình ông cho Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertili Zers thuê đất và theo dõi xuyên suốt quá trình trồng lúa cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, năng suất lúa đạt bình quân 7 tấn/ha; giảm trên 40% chi phí lượng phân bón cùng các chí phí thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, nước tưới so với cách trồng lúa bình thường. Ngoài ra, trồng lúa theo phương pháp này hạn chế đến mức thấp nhất về phát thải khí nhà kính bảo vệ môi trường. Sau khi Công ty cổ phần Rynan Smart Fertili Zers bàn giao lại đất, ông sẽ hợp đồng với Tập đoàn Rynan chuyển giao kỹ thuật để ông canh tác lúa.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertili Zers cho biết, phân bón thông minh được tráng phủ một lớp polymer công nghệ cao thân thiện môi trường, giảm lượng khí thải nhà kính hơn 60%. Sau khi nước thẩm thấu qua màng phủ vào bên trong, các khoáng chất như: N, P, K, Cu, Mn, Fe, Zn... hòa tan từ từ. Tùy theo loại cây trồng, phân bón thông minh được sản xuất có thời gian phân tán hết khoáng chất từ 1-12 tháng hoặc lâu hơn cho cây trồng từ lúc gieo hạt đến thu hoạch. Do đó, phân bón thông minh chỉ cần bón một lần, với lượng phân ít hơn các phân thông dụng từ 40-60% nhưng năng suất cây trồng tăng hơn 10%.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh có chủ trương cho Ban Chỉ đạo Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Trà Vinh (AMD Trà Vinh) tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng để cùng với Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertili Zers thực hiện tiểu dự án sản xuất 200 ha lúa theo quy trình sản xuất thông minh tại huyện Tiểu Cần, với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertili Zers, UBND huyện Tiểu Cần mắt triển khai nhân rộng mô hình tại xã Phú Cần, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện trong vụ Hè Thu và những vụ lúa tiếp theo.
Phúc Sơn

Tin liên quan

Trồng lúa thông minh lãi đến 26 triệu đồng/ha/vụ ở Trà Vinh

Mô hình trồng lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền xây dựng và chuyển giao cho hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh trong vụ lúa Đông Xuân 2022, vừa thu hoạch cho năng suất từ 7,3 - 8,3 tấn/ha, đạt lợi nhuận từ 24 – 26 triệu đồng.


Mô hình canh tác lúa thông minh cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân xã Lình Huỳnh

Mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu triển khai trên các cánh đồng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Cây Chôm (ấp Cây Chôm, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) tròn một năm qua đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất lúa cho nông dân Lình Huỳnh, vùng đất ven biển vốn chịu nhiều ảnh hưởng của xâm nhập mặn trong mùa khô.


Hậu Giang thí điểm mô hình canh tác lúa thông minh

Ngày 3/4, mô hình canh tác lúa thông minh đầu tiên của tỉnh Hậu Giang đã được thí điểm tại ấp 9, xã Vị Tháng, huyện Vị Thủy. Mô hình canh tác lúa thông mình này được thực hiện qua sự hợp tác giữa Tập đoàn Rynan Holding JSC và các đơn vị của tỉnh Hậu Giang.


Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, năng suất lúa ở một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm, nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của thời tiết. Ngoài ra, kỹ thuật canh tác chưa hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.Đề xuất