Trà Vinh: Liên kết mở rộng diện tích và nâng tầm giá trị cây dừa

Nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân theo hướng bền vững, tỉnh Trà Vinh đang xúc tiến nhiều hoạt động xây dựng chuỗi giá trị cho cây dừa; trong đó, khuyến khích doanh nghiệp liên kết cùng nông dân mở rộng diện tích cây dừa sáp, dừa hữu cơ cùng với xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ dừa.

Tra Vinh: Lien ket mo rong dien tich va nang tam gia tri cay dua hinh anh 1Chủ nhà vườn Cao Văn Lùng (bên trái), xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè giới thiệu quả dừa sáp với du khách. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh cho biết, tỉnh hiện có tổng diện tích vườn dừa hơn 23.600 ha; trong đó, diện tích dừa cho trái khoảng 20.200 ha với sản lượng khoảng 250 triệu trái/năm (trên 300.000 tấn/năm). Diện tích vườn dừa được trồng ở tất cả các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; trong đó, các huyện Tiểu Cần, Càng Long, Cầu Kè là những địa phương có diện tích cây dừa lớn nhất tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chuỗi giá trị cây dừa, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre tham gia liên kết đầu tư mở rộng diện tích và chế biến dừa hữu cơ đã được qui hoạch để phát triển. Đáng lưu ý, doanh nghiệp được mời gọi đầu tư chuyên về chế biến ngành dừa và đã có đầu tư bước đầu phát triển diện tích dừa hữu cơ trên địa bàn.

Cụ thể, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Betrimex Bến Tre, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Công ty cổ phần Chế biến dừa Á Châu, Công ty TNHH Chế biến Nông sản Thuận Phong đã ký kết cùng nông dân xây dựng phát triển gần 2.000 ha dừa hữu cơ tại các vùng quy hoạch ở các huyện Tiểu Cần, Càng Long, Châu Thành. Diện tích trồng dừa hữu cơ, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật cho sả phẩm dừa trái đạt chứng nhận các tiêu chuẩn châu Âu - UE, Hoa Kỳ - USDA, Nhật - JAS, Australia - ACO, Thụy Điển - KRAV và GlobalGAP.

Tại huyện Tiểu Cần, nơi có tổng diện tích vườn dừa gần 5.800ha, đã được ngành nông nghiệp tỉnh vận động, hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật trồng dừa theo hướng hữu cơ để tăng năng suất, chất lượng trái dừa nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến sản phẩm phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

Theo ông Võ Quang Cường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần, đến nay diện tích dừa hữu cơ của huyện có khoảng 1.700ha. Hầu hết dừa trái (dừa khô) hữu cơ được Hợp tác xã Tân Thành tại xã Tân Hòa trong huyện đều thu mua cao hơn dừa trồng bình thường từ 03 -05% theo giá thị trường tại thời điểm thu mua.

Ông Trần Văn Nghiêm, ở xã Tân Hòa cho biết: "Khi Nhà nước vận động và hỗ trợ kỹ thuật, tôi đăng ký trồng 0,4 ha theo mô hình dừa hữu cơ. Trồng dừa hữu cơ được hợp tác xã thu mua ổn định, khi giá dừa xuống thấp dừa hữu cơ cũng được hợp tác xã thu mua. Kỹ thuật trồng dừa hữu cơ chi phí thấp hơn vì dùng phân hữu cơ, không dùng phân hóa học, năng suất dừa cho trái có độ bền cao và có thể vượt trội hơn đối với dừa trồng sử dụng phân hóa học".

Cùng với dừa hữu cơ, cây dừa sáp đặc sản của tỉnh Trà Vinh cũng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận công nhận thương hiệu cho Hợp tác xã Dừa sáp Hoà Tân, huyện Cầu Kè. Đây là hợp tác xã đầu tiên chuyên trồng dừa sáp ở tỉnh Trà Vinh được chứng nhận sản xuất thực hành nông nghiệp tốt.

Đặc biệt, trái dừa sáp hiện được Công ty TNHH Dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) chế biến 9 dòng sản phẩm, gồm: kẹo dừa sáp, dừa sáp sợi, dừa sáp sấy giòn tan, sữa chua dừa sáp sấy giòn tan, bánh dinh dưỡng dừa sáp, sữa chua uống dừa sáp và trái dừa sáp hút chân không... Ngoài ra, Công ty còn sở hữu nhiều công thức chế biến món ăn, thức uống từ dừa sáp.

Trong số các sản phẩm từ dừa sáp có 8 sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) đạt thứ hạng 4 và 5 năm sao cấp quốc gia đã được bán rộng rãi ra thị trường trong nước và hướng đến thị trường xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè, toàn huyện hiện có hơn 45.000 cây dừa sáp, với diện tích hơn 1.000 ha; trong số này, có trên 37.000 cây đang cho trái. Trong chương trình kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, huyện có kế hoạch phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản; trong đó, có cây dừa sáp được trồng theo phương thức sản phẩm nông nghiệp sạch để nâng cao giá trị kinh tế, giúp nông dân tăng thu nhập bền vững.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh đã quy hoạch cùng trồng dừa và đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển diện tích vườn dừa đạt trên 25.000ha và đến năm 2030 đạt khoảng 30.000 ha. Ngành nông nghiệp tỉnh và địa phương đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân liên kết cùng doanh nghiệp trồng dừa hữu cơ để nâng cao chuỗi giá trị cho dừa trong tỉnh.

Phúc Sơn


Tin liên quan

Bến Tre hoàn thiện chuỗi giá trị bền vững cho cây dừa

Ông Huỳnh Quang Đức – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, ngành chức năng phối hợp với các hợp tác xã trên địa bàn và doanh nghiệp thu mua dừa giải quyết dứt điểm tình trạng chậm thanh toán tiền của doanh nghiệp cho các hợp tác xã và nhà vườn xảy ra từ đầu năm 2023 đến nay. Qua đó, nhằm củng cố hoàn thiện chuỗi giá trị bền vững cho cây dừa trong thời gian tới.Đề xuất