Trà Vinh khuyến cáo nông dân ngưng xuống giống lúa Đông Xuân

Ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã nhận định vụ Đông Xuân 2019-2020, tình hình hạn, mặn đến sớm hơn mọi năm. Dự báo từ cuối tháng 1 đến tháng 3/2020, khu vực lân cận cống Cái Hóp (phía sông Cổ Chiên) và cống Cần Chông (phía sông Hậu) rất khó lấy được nước ngọt. Tháng 12, ranh giới mặn phía sông Cổ Chiên đã lên đến 4‰ và ảnh hưởng chiều dài hơn 50km; phía sông Hậu, chiều dài ảnh hưởng trên 55 km. Cụ thể ngày 9/12, độ mặn tại cống Cái Hóp lên đến 5,4‰, tại Vàm Bông Bót là 4,9‰.

Mặt khác mực nước trong nội đồng tại cống Trà Cú chỉ còn 0,38 m, trong khi mức nước đảm bảo phải từ 0,5 m trở lên. Do vậy, việc cấp nước cho sản xuất nông  nghiệp trong mùa khô năm 2019-2020 dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bà con nên chuyển sang trồng các loại rau màu để đảm bảo được nước tưới. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Chi cục Thủy lợi tăng cường cập nhập thông tin dự báo, cảnh báo để kịp thời thông báo đến các ngành, địa phương và nhân dân chủ động trong sinh hoạt và sản xuất. 

Công ty TNHH Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Trà Vinh phối hợp với các địa phương, thường xuyên kiểm tra thực tế để xây dựng phương án trữ ngọt, khắc phục ngay các điểm xâm nhập mặn. Đồng thời quản lý vận hành hệ thống cống đầu mối tranh thủ mở cửa lấy nước khi độ mặn thích hợp theo từng khu vực và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn xây dựng phương án chủ động nguồn nước sinh hoạt cho hơn 9.000 hộ dân nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập trên địa bàn tỉnh.

Ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ngưng xuống giống vụ Đông Xuân ngay thời điểm này để hạn chế thiệt hại xảy ra. Đồng thời triển khai công tác thủy lợi nội đồng, bơm chuyền từ kênh cấp II vào kênh cấp III; khơi thông dòng chạy, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước, phòng trừ dịch hại và các kỹ thuật canh tác trong điều kiện hạn chế về nước tưới.

Trà Vinh là một trong những tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị tác động nhiều bởi biến đổi khí hậu; nhất là tình trạng hạn hán, mặn xâm nhập nội đồng vào mùa khô. Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, tỉnh có kế hoạch xuống giống 66.000 ha nhưng đến nay chỉ mới xuống giống hơn 40% kế hoạch. Ngành nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây thích ứng biến đổi khí hậu.
Thanh Hòa


Đề xuất