Trà Vinh khởi động Dự án phục hồi rừng ngập mặn

Ngày 9/6, tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh khởi động Dự án phục hồi rừng ngập mặn.

Tra Vinh khoi dong Du an phuc hoi rung ngap man hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng cho biết, Trà Vinh là một trong những địa phương chịu tác động nhiều bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, trồng rừng được xem là một giải pháp hữu hiệu, bền vững lâu dài.

Những năm qua, tỉnh huy động nhiều nguồn lực, tăng cường xã hội hóa… để thực hiện các dự án đầu tư phát triển lâm nghiệp trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, Công ty SK Innovation Hàn Quốc đã tài trợ tỉnh Trà Vinh hơn 13,3 tỷ đồng để trồng trên 110 ha rừng ngập mặn ở các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải và thành phố Trà Vinh, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 4,04%. Tỉnh tiếp tục kêu gọi các tổ chức trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ tỉnh đầu tư phát triển diện tích rừng, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, độ che phủ rừng của tỉnh đạt 4,2%.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh Lê Quang Răng, trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã trồng mới trên 360 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng toàn tỉnh hiện có lên 9.492 ha, đứng thứ 6 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2022, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch trồng 54 ha rừng, trong đó trồng mới 16 ha và trồng bổ sung 38 ha.

Tra Vinh khoi dong Du an phuc hoi rung ngap man hinh anh 2 Đại biểu tham gia trồng rừng. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Trà Vinh có chiều dài bờ biển 65 km với hệ thực vật rất đa dạng và phong phú. Rừng ngập mặn ven biển của tỉnh Trà Vinh giúp chắn gió, ngăn bão chắn sóng, bảo vệ an toàn tính mạng và sản xuất nông nghiệp cho người dân địa phương. Đây còn là nơi cư trú, sinh sản của các loại thủy sản trong tự nhiên, mang lại nguồn lợi thủy sản rất lớn cho người dân vùng ven biển.

Dịp này, Công ty SK Innovation Hàn Quốc đã trao 1,8 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Trà Vinh trồng 12 ha rừng ngập mặn.

Thanh Hòa

Tin liên quan

Phú Yên phát động trồng rừng ngập mặn

Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022”, sáng 3/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức phát động trồng rừng ngập mặn tại thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan khu vực thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.


Bình Định bảo vệ những khu rừng ngập mặn

Để bảo vệ những khu rừng ngập mặn, tỉnh Bình Định kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm trái phép hệ sinh thái ở các khu vực hồ, đầm; đồng thời, tỉnh triển khai trồng và tích cực chăm sóc những cánh rừng trên nước, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.


Trà Vinh chuyển đổi gần 3.800 ha rừng phòng hộ ít xung yếu thành rừng sản xuất

Gần 3.800 ha rừng phòng hộ ít xung yếu ở tỉnh Trà Vinh sẽ được chuyển sang rừng sản xuất; trong đó huyện Châu Thành chuyển hơn 58 ha, huyện Duyên Hải hơn 2.666 ha và thị xã Duyên Hải hơn 1.066 ha. Đây là chủ trương vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX quyết nghị tại Kỳ họp thứ 16, nhằm cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình cho những hộ được giao khoán bảo vệ, chăm sóc rừng, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.


Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh trồng rừng ngập mặn, phục hồi hệ sinh thái ven biển

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh trồng rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ, trồng mới, phục hồi các hệ sinh thái ven biển, đầm phá. Điều này nhằm hạn chế nạn cát bay, cát nhảy, xói lở, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho sản xuất, đời sống dân cư vùng ven biển, đầm phá.Đề xuất