Trà Vinh chủ động nguồn dừa sáp cho sản phẩm OCOP đạt 5 sao

Ban Chỉ đạo xây dựng phát triển sản phẩm OCOP, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và phát triển thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh đang triển khai các hoạt động hỗ trợ cho hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu cho sản phẩm OCOP, nhất là các sản phẩm OCOP từ dừa sáp đạt hạng 5 sao.

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh hiện có 184 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Trong19 sản phẩm OCOP nhóm thực phẩm đạt hạng 5 sao của tỉnh có 3 sản phẩm là mật hoa dừa, đường hoa dừa của Công ty THHH Trà Vinh Farm và sản phẩm dừa sáp sợi VICOSAP của Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (VICOSAP ) là sản phẩm ngon về hương vị, độc đáo về bao bì, mẫu mã được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích. Đặc biệt, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè, được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố xác lập kỷ lục Việt Nam, vì đã chế biến sâu trái dừa sáp thành hệ thống nhiều dòng sản phẩm nhất và vươn ra thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị đặc sản dừa sáp Cầu Kè của tỉnh Trà Vinh.

Tra Vinh chu dong nguon dua sap cho san pham OCOP dat 5 sao hinh anh 1 Chủ nhà vườn Cao Văn Lùng (bên trái), xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè giới thiệu quả dừa sáp với du khách. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Theo ông Lê Văn Đông, để chủ động về nguồn nguyên liệu dừa sáp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và địa phương trong tỉnh phát triển vùng chuyên canh cây dừa sáp. Hiện tại, tỉnh đã phát triển ổn định 750 ha dừa sáp, tập trung ở huyện Cầu Kè và Châu Thành, có đăng ký chỉ dẫn địa lý. Theo kế hoạch, tỉnh tiếp tục mở rộng diện tích dừa sáp khoảng 5.000 ha được chọn giống dừa cho tỷ lệ trái sáp cao hơn.

Trường Đại học Trà Vinh cũng đã nghiên cứu, thực hiện thành công giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi, nuôi cấy mô. Dừa sáp cấy phôi không thay đổi giống cây, chỉ thay đổi phương pháp nhân giống cho tỷ lệ trái sáp đến 80 - 90%. Ngoài ưu điểm tăng chất lượng sáp, dừa sáp cấy phôi còn khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu, cho chất lượng sáp ổn định.

Ông Trần Duy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè cho biết, công ty đã tạo nhiều sản phẩm từ trái dừa sáp với quy mô lớn, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Vì vậy, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè rất chú trọng xây dựng nguồn nguyên liệu để giữ vững sản xuất. công ty hiện đã xây dựng mạng lưới thu mua, kết nối với các cơ sở có nguồn nguyên liệu nhiều không chỉ trong tỉnh mà cả các tỉnh lân cận nhằm đảm bảo sản xuất ổn định và phục vụ cho chiến lược phát triển các sản phẩm từ dừa sáp quy mô lớn.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Trà Vinh phát triển thêm 550 ha dừa sáp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân mở rộng diện tích 550 ha dừa sáp trên địa bàn các huyện Cầu Kè, Châu Thành, Càng Long, Tiểu Cần, nâng tổng diện tích dừa sáp toàn tỉnh đạt khoảng 1.200 ha.


Dừa sáp Cầu Kè

Huyện Cầu Kè (Trà Vinh) được mệnh danh là “thủ phủ dừa sáp”, loại dừa cơm dày như sáp, mềm, dẻo, đặc quánh, hương vị béo thơm rất đặc biệt, khác hẳn dừa bình thường, trở thành thương hiệu đặc sản của vùng đất này.Đề xuất