Bình Dương phát triển công nghiệp bền vững theo mô hình “3 trong 1” (Bài cuối)

Được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh tốt ở khu vực phía Nam, Bình Dương đang hướng tới mục tiêu thu hút các nguồn vốn chất lượng, tạo nên giá trị gia tăng cao bằng việc không ngừng cải cách thủ tục hành chính, đồng hành và tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.

Bình Dương phát triển công nghiệp bền vững theo mô hình “3 trong 1” (Bài 2)

Nhờ tận dụng tốt các ưu thế và những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt, công tác thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh Bình Dương đã thu được kết quả khá ấn tượng. Đến nay Bình Dương đã trở thành một tỉnh công nghiệp năng động, nằm trong nhóm những địa phương thu hút đầu tư hàng đầu cả nước.

Bình Dương phát triển công nghiệp bền vững theo mô hình “3 trong 1” (Bài 1)

Theo định hướng từ nay đến năm 2025, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu phát triển các khu công nghiệp bền vững theo mô hình “3 trong 1” (khu công nghiệp - khu đô thị - khu dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại. Để cụ thể hóa mục tiêu trên, tỉnh Bình Dương đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào các khu công nghiệp; đồng thời, tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục pháp lý về đất đai cho nhà đầu tư thứ cấp trong các khu công nghiệp…


Ưu đãi đầu tư, khai phóng động lực phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Long An

Nằm tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh và là cửa ngõ kết nối Đồng bằng sông Cửu Long với Đông Nam bộ, Long An đặt mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời sớm trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Với vị trí chiến lược, Khu kinh tế cửa khẩu Long An giáp với nước bạn Campuchia được kỳ vọng là điểm đến có sức hút đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.


Điểm đến sinh thái - thế mạnh phục hồi du lịch Đông Nam Bộ sau dịch COVID-19 - Bài 2

Thời điểm trước dịch COVID-19, mặc dù mỗi năm các địa phương vùng Đông Nam Bộ đón khoảng 49,5 triệu lượt du khách trong và ngoài nước, nhưng theo nhiều chuyên gia, kết quả này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của các địa phương trong khu vực. Vì vậy, để ngành du lịch từng địa phương cũng như toàn khu vực Đông Nam Bộ phát triển bền vững trên cơ sở khai thác các thế mạnh riêng có, trong đó nổi bật là tiềm năng du lịch sinh thái, cần có những giải pháp mang tính đồng bộ, từ việc phát hiện, bảo tồn tài nguyên du lịch đến phối hợp, liên kết khai thác một cách bài bản, hợp lý hơn trong thời gian tới.


Chuyển đổi mô hình sản xuất giúp đời sống đồng bào Khmer ở Vĩnh Thuận khởi sắc

Vĩnh Thuận là huyện vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng thuộc vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang, dân số gần 24.000 hộ với hơn 94.000 người. Trong đó, có hơn 1.900 hộ đồng bào dân tộc Khmer (chiếm trên 8% dân số) sống đan xen với người Kinh, tập trung đông nhất xã Vĩnh Bình Bắc, Phong Đông và Tân Thuận, chủ yếu sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản.


Triển lãm tài liệu lưu trữ lịch sử “Bình Phước kháng chiến, kiến quốc 1954-1975”

​​Từ ngày 29/9 đến 8/10/2020, tại Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài, thành phố Đồng Xoài, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ lịch sử chuyên đề “Bình Phước kháng chiến, kiến quốc 1954 - 1975”.


Nỗi niềm sân khấu xã hội hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Bài 2

Sau thời gian gần như “co cụm” lại vì những khó khăn chung, các sân khấu xã hội hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhưng chưa có sự đồng bộ. Thiếu điểm diễn và phải biểu diễn tại những sân khấu không phù hợp là nỗi lo chung của nhiều nghệ sĩ bởi không có “đất” để cải lương ươm mầm và phát triển. Đây cũng là nỗi lo lắng của các đơn vị xã hội hóa cũng như công lập.


Nỗi niềm sân khấu xã hội hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Bài 1

Thành phố Hồ Chí Minh được xem là “cái nôi” của mô hình sân khấu xã hội hóa, thế nhưng mô hình này lại đang trong tình trạng “ngoi ngóp” do những khó khăn từ khách quan lẫn chủ quan. Bên cạnh sự phát triển của các loại hình giải trí mới với công nghệ ngày càng hiện đại, nguyên nhân dẫn đến sự "đi xuống" của các sân khấu kịch xã hội hóa còn do những vấn đề còn tồn tại, kéo dài dai dẳng như: Thiếu đội ngũ sáng tác trẻ chuyên nghiệp, đặc biệt là sự thiếu thốn về các thiết chế văn hóa phục vụ hoạt động biểu diễn của các sân khấu.


Vũng bãi ngang gian nan nước sạch

Khi chúng tôi nhờ hướng dẫn đến nhà các hộ dân chưa được lắp đồng hồ nước, anh cán bộ truyền thanh ở một xã bãi ngang ven biển U Minh Thượng (Kiên Giang) gãi đầu gãi tai: “Xuống đó, phải đi ghe, gian truân lắm…”. Giữa mùa mưa ở Miệt Thứ, câu chuyện nước sạch vẫn là chủ đề thời sự như bao đời nay của các cấp chính quyền và người dân trên dải đất nhiễm phèn, ngập mặn vùng bãi ngang ven biển Tây…


Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa - tôm trong vùng đồng bào Khmer ở vùng sâu Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Vĩnh Thuận là huyện vùng sâu thuộc vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), cách trung tâm thành phố Rạch Giá 80 km đường bộ, có địa giới hành chính tiếp giáp với các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang. Huyện có diện tích tự nhiên 39.475 ha; trong đó, đất sản xuất nông nghiệp 36.762 ha, chiếm trên 93% diện tích đất tự nhiên.


Sư Danh Dung hết lòng chăm lo cho người nghèo

Với tấm lòng nhân ái muốn phổ độ chúng sinh, cầu phước lành của nhà Phật cho mọi người, đại đức Danh Dung, trụ trì chùa Khmer Đồng Tranh (xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã mang lại nhiều niềm vui cho bà con ở địa phương như vận động các nhà hảo tâm đóng góp cất nhà cho người nghèo, xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, khám chữa bệnh và phát thuốc cho người nghèo; mở lớp dạy chữ Khmer vào các dịp hè; xây dựng, sửa chữa chánh điện, tăng xá trở thành nơi khang trang, tôn nghiêm để bà con đến sinh hoạt tôn giáo.


“Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch: Bài cuối

Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, nhiều người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cộng đồng doanh nghiệp và các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho người lao động, với mục tiêu “không để người lao động ở phía sau”.


“Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch - Bài 2

Hỗ trợ người lao động tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để tạo việc làm, ổn định cuộc sống đang được Tổ chức Tài chính vi mô (CEP), thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tập trung thực hiện, nhằm trợ lực cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch COVID-19. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn này, nhiều người lao động nghèo đã duy trì ổn định cuộc sống, không vướng vào vòng luẩn quẩn của tín dụng đen.


“Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch - Bài 1

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Hàng loạt doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất khiến nhiều người lao động lao đao. Đặc biệt, dịch bệnh còn tác động đến lao động ở khu vực phi kết cấu, những người buôn gánh bán bưng, khiến nhóm người này vốn đã gặp khó nay càng khó khăn hơn trong cuộc sống hàng ngày. Trong bối cảnh đó, nhiều giải pháp hỗ trợ đã được chính quyền, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp triển khai, nhằm duy trì sinh kế cho người lao động vượt qua khó khăn. Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài viết về nội dung này với chủ đề “Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch.


Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch - nhìn từ Nam Bộ (Bài cuối)

Theo thống kê của tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan ẩm thực. Điều này chứng tỏ, đối với du khách, ẩm thực không đơn thuần là việc ăn, uống mà còn là sự khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một vùng, miền, quốc gia. Vì vậy, để sản phẩm du lịch đặc biệt này được tỏa sáng một cách bền vững hơn, ngành Du lịch, các đơn vị liên quan, từng doanh nghiệp dịch vụ du lịch cần chú trọng nhiều hơn đến các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, đầu tư công phu hơn cho khâu giới thiệu về nghệ thuật ẩm thực gắn với bản sắc văn hóa, đời sống sinh hoạt của cư dân địa phương.