Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Iraq

Ngày 26/3, tại thủ đô Baghdad, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari (phải) có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (trái) đang trong chuyến thăm Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã đến thủ đô Baghdad của Iraq để gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Iraq và thảo luận các biện pháp hỗ trợ đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Cùng đi với Tổng Thư ký Ban Ki-moon trong chuyến thăm Iraq lần này có Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và người đứng đầu Ngân hàng Phát triển Hồi giáo Ahmad al-Madani. Ngay khi vừa đặt chân đến Baghdad, ông Ban Ki-moon và hai nhà lãnh đạo ngân hàng đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Ibrahim al-Jaafari.

Đây là chuyến thăm Iraq đầu tiên của Tổng Thư ký Ban Ki-moon kể từ tháng 3/2015. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Iraq, vốn đang chật vật giải quyết những khó khăn tài chính do cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời bị tác động nặng nề do giá dầu thế giới giảm. Chính phủ Iraq kêu gọi hỗ trợ tài chính của nước ngoài để tái thiết các thành phố vừa giành lại được từ tay IS.

Ngay trước chuyến thăm của TTK LHQ, một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 25/3 tại một sân đấu bóng đá ở làng Al-Asriya, cách Baghdad khoảng 40 km về phía Nam, gây thương vong hơn 100 người.

Các quan chức an ninh và y tế Iraq ngày 26/3 cho biết 41 người đã thiệt mạng và 105 người bị thương trong vụ đánh bom trên. Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng ngay sau đó đã thừa nhận là thủ phạm thực hiện vụ tấn công này. Được biết, làng Al-Asriya ở gần thị trấn Iskandariyah, là nơi có cả hai cộng đồng Hồi giáo Sunni và Shiite cùng sinh sống và từng bị coi là "vùng tam giác chết" do xung đột sắc tộc đẫm máu trong gần một thập kỷ qua.

Trước khi đến Iraq, ông Ban Ki-moon đã có chuyến thăm hai ngày tới Liban nhằm tìm cách cải thiện các điều kiện cho hơn 1,2 triệu người Syria tị nạn ở Liban. Ông cũng hối thúc các bên chấm dứt "khoảng trống quyền lực" tại nước này càng sớm càng tốt./.

Đề xuất