Tổng thống Syria bất ngờ thăm Nga

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nêu rõ Nga sẵn sàng góp phần không chỉ vào các hoạt động chiến sự trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, mà còn góp phần vào tiến trình chính trị, theo đó hợp tác với các cường quốc khác trên thế giới và các nước trong khu vực cùng quan tâm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) tại cuộc gặp ở Moskva. AFP/TTXVN


Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng trên cơ sở những tiến triển tích cực đã đạt được trong khuôn khổ các hoạt động quân sự, cuối cùng có thể đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng Syria dựa vào tiến trình chính trị với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị, các nhóm sắc tộc và tôn giáo. 

Về phần mình, Tổng thống Assad nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố cũng như tầm quan trọng của "các bước đi chính trị tiếp theo". Ông khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố là trở ngại thực tế đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria bằng giải pháp chính trị. Ông Assad nêu rõ "không chỉ ban lãnh đạo Syria và toàn thể nhân dân Syria đều muốn tham gia định đoạt tương lai của đất nước mình". 


Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa-phải) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa-trái) trao đổi tại cuộc gặp ở Moskva. AFP/TTXVN


Phát biểu với báo giới ngày 21/10, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov (Đmi-tơ-ri Pê-xcốp) cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Assad đã tiến hành các cuộc hội đàm diện hẹp và diện mở rộng với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao Nga. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Assad đã thông tin chi tiết cho người đồng cấp Nga về tình hình tại Syria và những kế hoạch trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận diễn biến chiến dịch không kích của Nga tại Syria và cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này, cũng như các khía cạnh khác nhau trong mối quan hệ song phương Nga-Syria. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa-trái) gặp các nhà lãnh đạo Nga ở Moskva. AFP/TTXVN


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Assad kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria năm 2011 và cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Assad kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria theo đề nghị từ chính quyền Damascus.

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Syria cho biết Tổng thống Assad đã về Damascus ngày 21/10 sau chuyến thăm Moskva./.


Đề xuất