Tổng thống Nga và Mỹ thảo luận về tình hình Ukraine, Nagorny-Karabakh và Syria

Trong ảnh (tư liệu):Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) ​và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp kín bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) tại thủ đô Paris (Pháp), ngày 30/11/2015. AFP/TTXVN


Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk. Tổng thống Mỹ đồng thời khẳng định ông sẵn sàng tăng cường các nỗ lực cùng với Nga và Pháp để đạt được giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh ((Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc) giữa Azerbaijan và Armenia. Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã tái khẳng định rằng thỏa thuận Minsk cần được chính quyền Kiev tuân thủ, và Nga mong muốn tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. 

Về vấn đề Syria, Tổng thống Putin đã hối thúc Tổng thống Obama hỗ trợ việc chia tách các nhóm đối lập mà Mỹ gọi là "ôn hòa" tại Syria với Mặt trận Al-Nusra, vốn bị Nga coi là một nhóm khủng bố. Tổng thống hai nước cũng xác nhận Nga và Mỹ sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria. 
Cuộc điện đàm trên được thực hiện theo sáng kiến của Nga./.

Đề xuất