Tổng thống Nga thăm Slovenia

Ngày 30/7, tại Grad Brdo, Tổng thống Slovenia Borut Pahor (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trong chuyến thăm Slovenia.
Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Slovenia, bắt đầu chuyến thăm quốc gia Nam Âu này. Theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Borut Pahor và cùng tham dự buổi lễ tưởng niệm các tù nhân Nga đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới I. Chuyến thăm lần này của ông Putin được đánh giá là một thông điệp của hòa bình và sự hợp tác, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moskva và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin được kì vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Slovenia đang phải trải qua giai đoạn rất khó khăn do kinh tế sụt giảm. Điện Kremlin cho biết cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương, đặc biệt là thương mại, đầu tư và văn hóa.

Slovenia là quốc gia thành viên EU thứ 3 mà Tổng thống Putin tới thăm trong năm nay. Chuyến thăm lần này của ông Putin cũng giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Nga và Slovenia, một nước thành viên của EU, trong bối cảnh liên minh này đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva do những căng thẳng liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Slovenia Borut Pahor đã đánh giá chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga là một thông điệp của "hòa bình và sự hợp tác". Ông Pahor khẳng định Chính phủ Slovenia sẽ triển khai một động thái ngoại giao, thận trọng", nhằm đảm bảo nước này có thể đồng thời xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với cả Nga và EU.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt của EU, Nga hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Slovenia. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Slovenia-Nga đạt 2 tỷ euro (tương đương 2,24 tỷ USD)./.

Đề xuất