Tổng thống Nga: Phương Tây không nên áp đặt khái niệm dân chủ lên quốc gia khác

 Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva ngày 26/11. AFP/TTXVN

Trong phần trả lời phỏng vấn cho bộ phim tài liệu "Trật tự Thế giới" của nhà đạo diễn Vladimir Sovoviov (Vla-đi-mia Xô-vô-vi-ốp), phát sóng ngày 20/12 trên kênh truyền hình "Russia 1", Tổng thống Putin nhấn mạnh trong nhiều năm nay, ông đã từng tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cả châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, khi bắt đầu các chiến dịch khác nhau ở Afghanistan hay Iraq hoặc Libya, Moskva luôn có lập trường cứng rắn là cần hành động một cách cẩn trọng. Quan điểm của Nga là không thể mang hệ thống và khái niệm của riêng mình về dân chủ để áp đặt một cách máy móc đối với các nước và các dân tộc khác, những nơi có nền văn hóa, tôn giáo và các truyền thống khác. Theo ông Putin, có thể các nước phương Tây coi mình là "cường quốc", song điều này không hề liên quan.

Đề cập tới châu Âu, theo người đứng đầu Nhà nước Nga, vấn đề của các nước châu Âu hiện nay nằm ở chỗ các chính phủ không thực hiện chính sách đối ngoại độc lập mà "trao một phần chủ quyền" của mình cho Mỹ, tự chối bỏ việc bảo vệ lợi ích riêng của mình. Ông Putin thừa nhận vấn đề lợi ích là một trong những nhân tố quan trọng trong các mối quan hệ với các quốc gia khác nhau trên thế giới, tuy nhiên để những lợi ích này đạt được một cách cân bằng đòi hỏi phải có những nguyên tắc chung, những cách hiểu chung cũng như cách vận dụng rõ ràng. Do đó, các nước châu Âu là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ trao một phần chủ quyền cho khối quân sự này. Tuy nhiên, trên thực tế, các nước này hiện lại trao một phần chủ quyền cho Mỹ, nước đứng đầu NATO./. 

Đề xuất