Tổng thống đắc cử Philippines tuyên thệ nhậm chức

Lễ tuyên thệ diễn ra trong Điện Malacanang ở thủ đô Manila, thay vì trước sự chứng kiến đông đảo của người dân giống như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm. Trong phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống cho biết sẽ tiến hành một cuộc chiến "liên tục và không khoan nhượng" chống tội phạm, đồng thời cảnh báo không dung thứ cho tham nhũng.

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Manila ngày 30/6. THX/TTXVN
  
Ông Duterte năm nay 71 tuổi, là vị tổng thống nhiều tuổi nhất trong lịch sử Philippines và là tổng thống đầu tiên đến từ đảo Mindanao (Min-đa-nao), một khu vực nghèo và nhiều xung đột. Trước khi đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, ông Duterte đã giữ chức Thị trưởng Davao (Đa-vao), thành phố lớn nhất Mindanao, trong gần hai thập kỷ qua, và nổi tiếng là một nhà lãnh đạo cứng rắn. Ông vốn là một luật sư và từng làm công tố viên cấp thành phố.

Người dân tuần hành chào mừng lễ nhậm chức của Tổng thống Rodrigo Duterte tại thủ đô Manila ngày 30/6. EPA/TTXVN

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Duterte cam kết chấm dứt tội phạm trong vòng 6 tháng kể từ khi nhậm chức, với một chương trình bao gồm các kế hoạch áp dụng trở lại án tử hình, cho phép nhân viên an ninh bắn chết tội phạm và thưởng tiền cho nhân viên an ninh tiêu diệt những đối tượng buôn bán ma túy... Một nội dung quan trọng khác trong cam kết của ông Duterte liên quan lĩnh vực luật pháp và trật tự là áp dụng giới nghiêm vào ban đêm đối với trẻ em và cấm bán đồ uống có cồn sau nửa đêm.


Đề xuất