Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày làm việc đầu tiên

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Greensboro, Bắc Carolina ngày 14/10. Ảnh: AP/TTXVN

Trong đoạn băng trên, ông Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã gọi TPP là một "thỏa thuận tồi" sẽ "cưỡng đoạt" nước Mỹ bằng việc đưa việc làm của người Mỹ sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

Tuy nhiên, phát biểu cùng ngày tại Lima, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định TPP sẽ không kết thúc. Trả lời báo giới sau phiên họp với các lãnh đạo APEC, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này.

Cùng ngày, trong buổi họp báo tại thủ đô Buenos Aires (Argentina), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm nước này cho biết thỏa thuận thương mại TPP sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ, đồng thời nêu rõ không quốc gia thành viên TPP nào trì hoãn nỗ lực phê chuẩn TPP hay từ bỏ thỏa thuận này sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 8/11 vừa qua.

TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán. TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này tại Washington trở nên khá mờ mịt sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ./.

Đề xuất