Tổng kết Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2013-2015

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ tổng kết. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Hoạt động nhằm đánh giá, tổng kết hiệu quả các cuộc triển lãm đã tổ chức trong cả nước đối với việc nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, lan tỏa thông tin tới cán bộ, nhân dân địa phương sau cuộc Triển lãm; lấy ý kiến, đóng góp và đề xuất các phương hướng, cách thức thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức các cuộc triển lãm tiếp theo trong, ngoài nước từ nay đến năm 2017 theo Quyết định số 616/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thành công 41 Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 30 tỉnh, thành phố thực thuộc trung ương, 9 điểm đảo, huyện đảo và 2 đơn vị lực lượng vũ trang.
 
Việc tổ chức triển lãm có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm còn có tác dụng giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam; nâng cao hơn nữa nhận thức của các ngành, các cấp, tầng lớp nhân đân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cuộc triển lãm trong thời gian qua đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế. Đã có hàng trăm nghìn lượt người đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về bản đồ, tư liệu, ấn phẩm... được trưng bày tại Triển lãm.

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về biển, đảo.
Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
 
Ban Tổ chức Triển lãm sẽ rút kinh nghiệm, tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung để phối hợp thực hiện có hiệu quả nhất Triển lãm tại tất cả 63 tỉnh thành, các quân khu, quân đoàn, vùng hải quân, vùng cảnh sát biển và kiểm ngư; kết hợp tổ chức Triển lãm với các hoạt động thông tin đối ngoại tại một số nước từ nay tới năm 2017.
 
Triển lãm giai đoạn 2013-2015 bắt đầu từ tháng 6/2013 tại tỉnh Hà Tĩnh và kết thúc tháng 10/2015 tại tỉnh Điện Biên. Sau mỗi cuộc triển lãm, các bản đồ, tư liệu đều được tặng lại địa phương để tiếp tục phục vụ việc tuyên truyền.
 
Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông trao bằng khen cho 30 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về biển, đảo./.

Đề xuất