Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Robert Fico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Ngài Thủ tướng Slovakia Robert Fico sang thăm Việt Nam; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia.

Tổng Bí thư hoan nghênh các cuộc đối thoại chính trị cấp cao giữa Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các đảng cầm quyền hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại; cảm ơn Chính phủ Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Slovakia, phát huy tốt hơn nữa vai trò làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. 

Chiều 18/7/2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico thăm chính thức Việt Nam. Ảnh:Trí Dũng- TTXVN

Ngài Robert Fico bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn. Ngài Thủ tướng đã thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình châu Âu và tình hình Slovakia gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Thủ tướng Robert Fico nhấn mạnh Slovakia coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam, kể cả quan hệ nhà nước, quan hệ đảng và giao lưu nhân dân cũng như hợp tác giữa các địa phương; khẳng định Slovakia sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, lao động – xã hội v.v..., tạo sự chuyển biến thực chất trong quan hệ song phương ; đồng thời, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU từ 1/7/2016, Slovakia sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, ổn đinh và tôn trong luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Slovakia, Ngài Robert Fico đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


* Chiều 18/7, tại Phủ Chủ tịch, tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu về mọi mặt mà Slovakia đã đạt được trong tiến trình hội nhập châu Âu và phát triển đất nước thời gian qua; tin tưởng việc Slovakia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 7/2016 sẽ tác động tích cực tới quan hệ Việt Nam - EU; khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Slovakia tại các diễn đàn đa phương.

 
Bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định, những chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao Slovakia và Việt Nam chính là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước. 

Thủ tướng Robert Fico cũng khẳng định, Slovakia sẽ tận dụng khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Slovakia với Việt Nam, cũng như giữa Việt Nam với EU. Một trong những vấn đề mà Slovakia quan tâm là việc chính thức ký kết và triển khai vào cuộc sống Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Dự kiến, Quốc hội Slovakia sẽ là một trong những quốc hội đầu tiên của EU phê chuẩn EVFTA. 

 * Tại buổi hội kiến Thủ tướng Slovakia Robert Fico vào chiều cùng ngày tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Slovakia. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. 

Chiều 18/7/2016, tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng Cộng hòa Slovakia H.E. Robert Fico đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ và nhân dân Slovakia đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam người sinh sống, học tập và kinh doanh ổn định, đóng góp vào sự phát triển của Slovakia, đồng thời phát huy tốt vai trò cầu nối, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ đầu tư - thương mại giữa hai đất nước. 
Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục quan tâm, ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.


Thủ tướng Slovakia Robert Fico đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Đánh giá Quốc hội Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hệ thống luật pháp, Thủ tướng Slovakia bày tỏ mong muốn, thời gian tới, hai bên cần duy trì cơ chế trao đổi đoàn, trong đó có các nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, các Ủy ban của Quốc hội nhằm tăng cường hợp tác nhằm trao đổi những nội dung cần quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát. 

 


Đề xuất