Tôn vinh 43 tác phẩm báo chí đoạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao Giải A ở các hạng mục cho tác giả đoạt giải. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tham dự lễ trao giải có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.

Bốn tác phẩm đạt giải A gồm: Tác phẩm “Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc” (Báo in) của nhóm tác giả Trần Duy Văn, Đỗ Nam Thắng, Lê Đông Hà – Báo Quân đội Nhân dân. Đây cũng là tác phẩm giành giải đặc biệt xuất sắc; tác phẩm “69713=69731” (Truyền hình) của tác giả Huỳnh Sỹ Cường – VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam; tác phẩm “U Hương của những học sinh khiếm thị”(Phát thanh) của tác giả Nguyễn Trần Anh Thu, Ban Văn hóa Xã hội – VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm “Những người thầy ngày lên bục giảng, tối đi đánh cá nuôi học trò” (Báo điện tử) của nhóm tác giả Đặng Thị Chung, Đặng Văn Phú, Trần Duy Hưng – Báo Lao động điện tử. Thông tấn xã Việt Nam có 1 tác phẩm đạt giải C của tác giả Phạm Thị Mai, Báo điện tử Vietnamplus, với tác phẩm “Những bài giảng đặc biệt của cô giáo dạy Kỹ thuật Nông nghiệp.

Đại diện nhóm tác giả Báo Quân đội Nhân dân với tác phẩm “Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc” nhận Giải Xuất sắc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi giáo dục tác động tới mọi người, mọi nhà. Sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia trong quá trình đổi mới.

Các tác giả dành Giải B ở các hạng mục nhận giải. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp cho ngành giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt; những tấm gương giáo viên, học sinh đổi mới, sáng tạo không ngừng; những tấm gương giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo vượt qua khó khăn để dạy tốt - học tốt. Hình ảnh đẹp của ngành Giáo dục được lan tỏa trong dư luận xã hội là nhờ phần lớn từ báo chí. Có thể nói, báo chí đã đồng hành, chia sẻ và tác động tới mọi hoạt động giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục luôn trân trọng sự đồng hành này và mong rằng, báo chí sẽ tiếp tục hỗ trợ để mọi thông tin của ngành được thông suốt, có tác động tích cự đến dư luận xã hội.

Phóng viên Phạm Mai của báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam) nhận giải C. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Các tác giả dành Giải C ở các hạng mục nhận giải. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Các tác giả dành Giải Khuyến khích nhận giải. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Theo đánh giá của Ban giám khảo, số lượng tác phẩm tham gia giải lần này phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Đề tài của các tác phẩm khá toàn diện. Số lượng bài phản ánh mặt tích cực của ngành giáo dục nổi trội. Nhiều bài có đề tài về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên, học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Có nhiều tác phẩm phát thanh, truyền hình phản ánh, khắc họa những tấm gương nhà giáo hết lòng vì học trò thân yêu đã gây được ấn tượng sâu sắc cho người nghe, người xem, có tác động xã hội mạnh mẽ.
Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao giải Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải cho thầy giáo Đặng Văn Cương. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Mỗi giải thưởng  được nhận phần thưởng bao gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất là 30.000.000 đồng/giải; giải Nhì là 15.000.000 đồng/giải; giải Ba là 10.000.000 đồng/giải và giải Khuyến khích là 5.000.000 đồng/giải. Tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ  4 tác phẩm đoạt giải Nhất  được nhận phần thưởng: Chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130 triệu đồng, không quy đổi thành tiền mặt.
Việt Hà 

Đề xuất