Toàn bộ diện tích rừng Cà Mau đang ở mức báo động cháy cao nhất

Hàng chục ngàn hécta rừng tràm U Minh Hạ đang ở mức báo động cháy cấp cao nhất. Ảnh:Huỳnh Thế Anh - TTXVN

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Cà Mau, trong tháng Tư này, thời tiết diễn biến cực đoan hơn. Nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài, mưa đến muộn, dự báo sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng, trong khi toàn bộ diện tích rừng tràm ở đang đặt vào tình thế ''ngàn cân treo sợi tóc''.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho hay, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm ''4 tại chỗ''. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là không chủ động được nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng. Hiện mực nước dưới các tuyến kênh trong lâm phần bình quân khoảng 0,9m, có khu vực mực nước chỉ còn 0,3m.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đang tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị quản lý rừng, chủ rừng, nhất là Công ty Lâm Nghiệp U Minh hạ, Vườn quốc gia U Minh Hạ… thường xuyên tuần tra, bố trí người trực ''canh lửa'' 24/24 giờ kịp thời xử trí tình huống khi xảy ra sự cố, không để xảy ra cháy lớn.

Điều quan trọng là phòng cháy hơn chữa cháy, vì nếu để xảy ra cháy rừng thì rất khó chữa. Từ thực tế trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh yêu cầu các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả người dân trong khu vực lâm phần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng. Người dân không tự ý vào rừng săn bắt động vật hoang dã, lấy mật ong, chặt cây rừng trái phép. Toàn tỉnh có gần 5.000 hộ dân đã thực hiện ký cam kết tham gia công tác bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng trong mùa khô.

Trước đó, ngày 1/4, trên địa bàn đã xảy ra một vụ cháy rừng tại Sở Chỉ huy thời chiến thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, thuộc ấp 15, xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Thống kê ban đầu của UBND huyện U Minh, diện tích bị cháy khoảng 2.000 m2; trong đó, khoảng 1.500 m2 có rừng, diện tích còn lại chủ yếu là sậy và một số loại cây khác. Nguyên nhân được xác định là do người dân vào rừng lấy mật ong gây ra. Đây là vụ cháy rừng đầu tiên ở Cà Mau kể từ đầu mùa khô năm nay.

Nhờ tỉnh chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm ''4 tại chỗ'' nên đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hạn tài nguyên rừng.
Kim Há


Đề xuất