Tỏa sáng những tấm gương thiếu nhi vượt khó học tốt

Em Lâm Tiến Thăng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Một trong những tấm gương vượt khó gây xúc động là cậu bé người dân tộc Nùng, Lâm Tiến Thăng, học sinh lớp 9B, Trường Trung học cơ sở Phan Thiết, tỉnh Tuyên Quang. Gia đình em rất khó khăn, bố Thăng hiện đang bị liệt nửa người, mẹ đang có khối u ở thực quản, bản thân Thăng lại mang trong mình căn bệnh ung thư máu, đã từng phải nghỉ học 1 năm để chữa bệnh.

Trong quá trình điều trị bệnh, chứng kiến sự ham học của Thăng, có người đã tặng em một chiếc máy tính để “bầu bạn”. Từ đó, chiếc máy tính chính là những liều thuốc giảm đau giúp em vượt qua các cơn đau, đợt vào thuốc. Cũng từ đây, món quà này đã giúp Thăng hình thành niềm đam mê môn tin học, mày mò để học hỏi những kiến thức về viết phần mềm, lập trình... Niềm đam mê và sự ham học hỏi đã giúp Thăng đạt được thành tích giải nhất cấp tỉnh môn tin học.

Tiến Thăng cho biết: Em yêu thích môn tin học vì có thể tạo ra nhiều phần mềm có ích, đồng thời môn tin học giúp em được giao lưu và học hỏi với nhiều bạn có chung niềm đam mê tin học. Em đã lập trình thành công một số phần mềm, trong đó có phần mềm trợ lý ảo có thể trả lời nhiều câu hỏi về kiến thức tổng hợp. “Em mong muốn trở thành một lập trình viên trong tương lại, có thể viết ra nhiều phần mềm công nghệ hiện đại phục vụ cho công tác giáo dục, đào tạo”, Tiến Thăng chia sẻ về dự định tương lại của mình.

Một câu chuyện khác về tấm gương vượt qua bệnh tật, học giỏi được giới thiệu tại Liên hoan cũng khiến nhiều người rơi nước mắt, đó là hoàn cảnh của em Phùng Thị Vân, học sinh lớp 9/1, Trường Trung học cơ sở Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Nữ sinh Phùng Thị Vân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo của xã, bố bị khuyết tật nặng, mẹ là lao động chính trong gia đình nhưng 2 năm gần đây sức khỏe yếu dần đi do căn bệnh u màng não và hiện đã mất hoàn toàn khả năng nghe. Em trai của Vân hiện đang học lớp 4 cũng đang đợi kết quả kiểm tra vì có dấu hiệu bị u màng não giống mẹ. Vân không may cũng đang bị bệnh u màng não, căn bệnh khiến em không nghe được bên tai trái và một bên mắt không còn nhìn thấy bình thường. Tuy mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng Vân lại rất lạc quan và luôn phấn đấu trong học tập, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi cấp huyện, đạt giải nhì môn Lịch sử cấp tỉnh năm học 2017 – 2018.

Chia sẻ về sở thích, bí quyết học tập cũng như ước mơ của mình, Vân cho biết: Em thích môn Lịch sử vì môn học giúp em được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như lịch sử nhiều quốc gia, khu vực trên toàn thế giới. Bí quyết giúp em học tập tốt là luôn kiên trì, nỗ lực, học bài theo cách liên kết các sự kiện, theo sơ đồ tư duy. Em mong muốn trở thành nhà văn để tìm hiểu và viết về nghị lực vượt khó của những người khuyết tật, làm thành nguồn động lực cho các bạn khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Em Lâm Tiến Thăng, Phùng Thị Vân tham gia giao lưu tại Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Xúc động trước các tấm gương thiếu nhi vượt khó học tốt, ông Lý Minh Long, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Long I đã tặng 2 suất học bổng cùng với 2 cuốn sách viết về những tấm gương giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho Lâm Tiến Thăng, Phùng Thị Vân. Ông Lý Minh Long cho biết: Tôi rất đồng cảm với những thiếu nhi vượt khó học tốt vì lúc nhỏ, gia đình tôi cũng có hoàn cảnh khó khăn. Năm 12 tuổi, tôi được cha dẫn đến một triển lãm về gốm sứ và tôi bị thu hút bởi vẻ đẹp của những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, bắt mắt, từ đó tôi nuôi ước mơ tạo nên một thương hiệu gốm sứ riêng. Để thực hiện ước mơ của mình, tôi tìm đọc các sách viết về gốm sứ, tìm hiểu sản phẩm gốm sứ của các địa phương, đồng thời tìm đọc các sách viết về những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống để làm động lực phấn đấu của bản thân. Các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo vượt khó vươn lên trong cuộc sống là những tấm gương sáng để mọi người noi theo. Chịu khó học hỏi, trao dồi kiến thức, cùng với ước mơ đẹp, hoài bão lớn thì các em sẽ gặt hái được thành công trong tương lai.

Học sinh Nguyễn Thành Điệp nhận Bằng khen của trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Bên cạnh đó, nhiều tấm gương vượt khó, sẵn lòng giúp đỡ bạn bè cũng khiến mọi người thán phục và ngưỡng mộ. Em Nguyễn Thành Điệp, học sinh lớp 8A Trường trung học cơ sở, Trung học phổ thông Phan Chu Trinh, tỉnh nghệ An là tấm gương về tinh thần vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Thành Điệp từ nhỏ đã không còn mẹ, bố là cán bộ đang công tác tại Vùng 4 Hải quân, thường xuyên phải làm việc ở đảo xa, Điệp cùng anh trai sống cùng ông bà nội. Ông bà đã già yếu nên hai anh em luôn giúp đỡ nhau trong học tập, làm công việc nhà phụ giúp ông bà, hình thành nên thói quen tự lập, chủ động trong học tập và sinh hoạt. Chính sự tự lập, chủ động đã giúp hai anh em Điệp luôn đạt được thành tích khá, giỏi, biết tự chăm sóc bản thân để bố yên tâm công tác.

Với suy nghĩ khá “già” so với tuổi của mình, Thành Điệp chia sẻ: Nhiều khi nhớ mẹ, nhớ bố, hai anh em đôi lúc cảm thấy buồn và thiếu tình cảm nhưng biết bố phải làm nhiệm vụ nên hai anh em động viên nhau cố gắng học tập đợi bố về. Hai anh em sẽ học tập thật tốt để thực hiện ước mơ trở thành chiến sỹ hải quân, theo bố làm nhiệm vụ, bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, 278 thiếu nhi trong cả nước được giới thiệu, tham gia Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019 là 278 câu chuyện vượt khó học tốt. Những câu chuyện, tấm gương của các em chính là những tấm gương sáng để thiếu nhi cả nước học tập, noi theo.
Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất