Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu học sinh Lào tại Sơn La

Tiết mục văn nghệ đặc sắc do lưu học sinh Lào trình diễn.
Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Tết cổ truyền Bunpimay, hay còn gọi là Lễ Hột Nặm, là tập quán văn hóa lâu đời của người Lào, tương đồng với Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Lễ chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay là hoạt động thường niên được Trường Đại học Tây Bắc tổ chức vào tháng 4 hàng năm.

Năm học 2018 - 2019, trường Đại học Tây Bắc có 602 lưu học sinh Lào; trong đó có 589 sinh viên hệ đại học và dự bị đại học, 13 học viên hệ cao học. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Dịp này, lưu học sinh Lào được tham gia nhiều hoạt động, chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… Đặc biệt, lưu học sinh Lào cùng thầy cô, các bạn Việt Nam tham gia lễ thắp nến, té nước, buộc chỉ cổ tay cầu chúc một năm mới hạnh phúc và an lành.

Lưu học sinh Lào cùng thầy cô và các bạn Việt Nam tham gia lễ thắp nến, cầu chúc một năm mới hạnh phúc và an lành. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN
 
Em Koungnang Laeunglutthavong (Cụng Lương Lặt Thạ Vông) chia sẻ " Đây là năm thứ 2 em được tham dự Lễ mừng Tết cổ truyền Bunpimay tại Trường Đại học Tây Bắc. Dù ăn Tết xa nhà nhưng em cảm thấy rất vui. Các thầy cô và sinh viên Việt Nam đã dành tình cảm ấm áp, sự quan tâm đặc biệt cho lưu học sinh Lào chúng em ".

Buộc chỉ cổ tay là nghi lễ quan trọng trong Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Em Syvui Bun Buu Phanh (Si Vụi Bun Bua Phăn) cho biết " Tết cổ truyền Bunpimay thường bắt đầu từ ngày 14-16/4 Dương lịch. Thời điểm này trùng với thời gian các sinh viên phải tập trung ôn thi nên không ai về nước mà ở lại đón Tết tại trường. Nhờ sự quan tâm của nhà trường, em đã được đón Tết cổ truyền Bunpimay trong không khí trang trọng, đầm ấm và vui tươi như ở quê nhà ".

Lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay cho khách đến tham dự Lễ chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay. Ảnh: Diêp Anh - TTXVN

Với các lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Tây Bắc, nhà trường, thầy cô và các bạn Việt Nam như gia đình thứ hai. Các em hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện tốt để trở thành những người con ưu tú, tài năng; góp phần xây dựng và phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Theo ông Nguyễn Thiệu Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, năm học 2018 – 2019, nhà trường có 602 lưu học sinh Lào; trong đó có 589 sinh viên hệ đại học và dự bị đại học, 13 học viên hệ cao học. Nhà trường luôn quan tâm, giúp đỡ các lưu học sinh Lào; đặc biệt là tổ chức Lễ chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay. Qua đây, nhà trường mong muốn các lưu học sinh Lào cảm nhận được không khí đầm ấm khi ăn Tết ở xa nhà, đồng thời, lấy đó làm động lực vươn lên để học tập tốt.
TTXVN

Đề xuất