Tinh tế trang phục truyền thống của người La Chí

Người La Chí ở Việt Nam hiện có trên 13.000 người, cư trú tại 38/63 tỉnh, thành phố, nhưng tập trung tại tỉnh Hà Giang (trên 12.000 người, chiếm 91,7% tổng số người La Chí tại Việt Nam). Riêng ở Tuyên Quang, người La Chí có khoảng 100 người, sống phân tán ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương.

Tinh te trang phuc truyen thong cua nguoi La Chi hinh anh 1Người La Chí thường mặc trang phục truyền thống trong các ngày lễ, Tết, đám cưới, hỏi...

Người La Chí rất giỏi trồng trọt, nhất là trồng bông, trồng chàm để dệt vải. Hầu hết phụ nữ La Chí đều biết dệt vải để tự khâu quần áo, họ cũng không dùng tới máy khâu. Tuy trang phục của họ không cầu kỳ về hình thức nhưng lại rất tỉ mỉ về những họa tiết và đường nét. Đàn ông mặc áo 5 thân dài tới ngang bắp chân (ngày nay áo ngắn hơn), quần lá tọa, đầu quấn khăn. Phụ nữ mặc áo dài tứ thân, có dây thắt lưng, yếm, đội khăn dài, mặc quần hay váy tùy người. Đồ trang sức của nam chỉ có vòng tay, còn nữ có thêm vòng tai. Phụ nữ La Chí thường quen đeo địu qua trán, dù địu làm bằng vải hay đan bằng giang cũng vậy. Nam giới lại đeo gùi qua hai vai.

Họa tiết hoa văn cơ bản trên trang phục của người La Chí là hoa văn thêu chỉ và hoa văn ghép vải. Thêu chỉ là mẫu hoa văn được trang trí phổ biến nhất trên trang phục của phụ nữ. Các mẫu hoa văn thêu trang trí trên trang phục của nữ chủ yếu được thêu ở hai bên cổ áo gồm các mô-típ hoa văn hình tam giác, hình chấm tròn, hình quả trám kết hợp với các đường viền với nhiều gam màu khác nhau như xanh, trắng, đỏ, vàng, tím tạo nên nét nổi bật của các mô-típ, họa tiết hoa văn. Mô-típ trang trí chủ đạo là hoa văn nằm ở giữa, xung quanh là các đường viền được thêu móc thành hình chấm tròn với nhiều màu sắc khác nhau. Trong khi đó, hoa văn ghép vải được xem là tinh hoa của nghệ thuật trang phục truyền thống La Chí. Các mẫu hoa văn ghép vải chủ yếu là các đường viền, hoa văn hình tam giác cân với các màu sắc chủ đạo là màu đỏ và màu tím, đây cũng là hai màu mà người La Chí ưa thích, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Để trang phục có hoa văn ghép vải trở nên tinh xảo, cách bố trí bố cục của các mẫu hoa văn là rất quan trọng. Đó là việc trang trí hài hòa trong các đường viền hình vuông, bên ngoài là các mẫu hoa văn ghép vải, phần tâm là các mẫu hoa văn thêu chỉ được phối hợp nhiều màu sắc khác nhau, tạo nên sự mềm mại, độc đáo trong cách trang trí của mình.

Theo phong tục, trong đám cưới, anh em họ hàng thường tặng cô dâu, chú rể một đôi địu với ý nghĩa cầu chúc sự may mắn, yên lành và mong vợ chồng sớm sinh con. Vì vậy, chiếc địu luôn được làm rất cẩn thận và cầu kỳ, tỉ mỉ, tinh tế trong từng đường nét. Để chuẩn bị thêu, người phụ nữ chọn những loại vải hoa, có nhiều màu sắc khác nhau, sau đó cắt thành các mẫu hoa văn theo ý muốn rồi dùng kim khâu đính với phần thân địu. Các mẫu hoa văn trang trí trên địu của người La Chí có sự kết hợp hài hòa giữa các mẫu hoa văn ghép vải và hoa văn thêu chỉ.

Với sự tinh tế, nhẹ nhàng song không kém phần độc đáo, trang phục của người dân tộc La Chí góp phần làm cho sắc màu các dân tộc Việt Nam thêm phong phú, đa dạng và đầy màu sắc.

Theo baotuyenquang.com.vn

Tin liên quan

Nét hài hòa, tinh tế trong trang phục dân tộc Nùng

Với bàn tay khéo léo, các chị em phụ nữ dân tộc Nùng đã tự làm cho mình những bộ trang phục bằng vải nhuộm chàm với những đường nét đơn giản mà lại rất hài hòa. Nét độc đáo trên trang phục của dân tộc này là hoa văn không cầu kỳ mà thiên về tạo dáng.


Vẻ đẹp trang phục phụ nữ Dao Khâu

Điểm nhấn trên trang phục của người phụ nữ Dao Khâu là chùm đồng bạc (5 – 7 chiếc) và các tua chỉ màu đỏ thẫm từ cổ áo xuống lưng.


Mùa dệt ở bản La Chí

Tháng mười, khi những ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở Bản Phùng được thu hoạch xong xuôi các chị, các bà lại chuẩn bị bông, chàm, khung cửi để dệt những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình. "Bản Phùng một xã biên giới của huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang được mệnh danh là đất tổ của người dân tộc La Chí.


Nét đẹp trong trang phục phụ nữ Mông Trắng ở Cao Bằng

Xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng), dân tộc Mông chiếm hơn 60% dân số với gần 100% thuộc ngành Mông Đấư (Mông Trắng). Người Mông Trắng nơi đây có nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, nổi bật là trang phục truyền thống của phụ nữ luôn được lưu giữ, phát huy.


Vẻ đẹp độc đáo của trang phục phụ nữ Tây Nguyên

Trang phục là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng văn hóa của một tộc người, nhiều khi là văn hóa của một đất nước. Bởi ngoài chức năng bảo vệ cơ thể, nó còn phản ánh tâm lý, quan niệm thẩm mỹ, yếu tố địa lý tự nhiên, trình độ phát triển kinh tế cũng như sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.


Trang phục truyền thống của người La Hủ

Phụ nữ La Hủ có thói quen mặc hai áo: áo trong dài, cài khuy bên nách phải, áo ngoài ngắn không có ống tay, cài khuy giữa ngực. Ngày thường họ chỉ mặc áo dài.


Trang phục của người Thổ

Từ xưa, người Thổ đã không trồng bông, làm sợi, dệt vải. Vì vậy, y phục của họ chủ yếu là mua của người Việt (Kinh).


Trang phục của người Tày Cao Bằng

Dân tộc Tày ở Cao Bằng vốn có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời. Trong văn hóa vật thể, không thể không nói tới trang phục của người Tày. Cũng như nhiều dân tộc khác trong cộng đồng dân tộc thiểu số ít người, người Tày tự làm ra trang phục đặc trưng, mang bản sắc văn hóa cho riêng mình.


Giản dị trang phục của người Nùng An

Có thể nói trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam là một bức tranh đa dạng về màu sắc. Nếu như những chàng trai cô gái người Mông, Dao nổi bật trong các trang phục rực rỡ về màu sắc, cầu kì về chi tiết thì trang phục của người Nùng An lại hết sức giản dị và chân phương.


Độc đáo trang phục cưới của người Dao họ

Với người Dao họ, lễ cưới là ngày đại hỷ của gia đình, dòng họ nên cô dâu, chú rể, ông mối, bà mối và mọi người đều chọn cho mình một bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất mặc trong lễ cưới tạo nên nét văn hóa đặc trưng riêng của mình.


Trang phục truyền thống của dân tộc Jrai và Bahnar

Trang phục truyền thống của người Jrai, Bahnar ở Gia Lai có nhiều nét tương đồng từ khâu sản xuất nguyên liệu, phương thức làm ra vải mặc. Y phục truyền thống được làm bằng chất liệu thổ cẩm do người phụ nữ tự dệt, gồm áo, váy dành cho nữ; khố dành cho nam; ngoài ra còn có một số vật dụng đi kèm như tấm choàng, khăn đội đầu, đồ trang sức của phụ nữ như hoa tai, vòng cổ, vòng tay.Đề xuất