Tình hình các ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng đang được tích cực điều trị

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị và Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đến sáng 25/4, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện đang điều trị 47 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ nước ngoài về, trong đó có 3 ca bệnh diễn biến nặng.

Đó là bệnh nhân 2765 từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VJ8859 ngày 7/4/2021, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Ngày 15/4, bệnh nhân nhập viện có sốt 39°C, đã dùng hạ sốt, SPO2 94%. Sau đó đến 18h ngày 21/4/2021, bệnh nhân sốt lại, khó thở gắng sức, tức ngực, mệt nhiều, SPO2 93%, thở HFNC. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, còn ho, tức ngực, khó thở khi gắng sức.

Bệnh nhân 2781 từ Rumani nhập cảnh sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN068 ngày 15/4 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 16/4/2021, dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 23-24/4/2021, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không sốt, khó thở khi gắng sức còn ho, tức ngực ít, đỡ đi cầu, SPO2 dao động từ 95-96%, X-quang phổi tiếp tục tiến triển xấu hơn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát để đề phòng các diễn biến xấu.

Bệnh nhân 2815 không có bệnh lý đặc biệt. Ngày 21/4/2021, bệnh nhân từ Nga về, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN 5062, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Xét nghiệm của CDC Đà Nẵng tối 21/4/2021, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 22/4/2021, bệnh nhân sốt 39°C, khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau rát họng, người mệt, ăn kém, SPO2 dao động từ 92-94%, X-quang phổi cho thấy bệnh nhân mờ đáy phổi. Đến ngày 24/4/2021, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không sốt, còn ho nhiều, tức ngực ít, cảm giác đỡ mệt hơn, SPO2 dao động từ 94-95%, X-quang phổi vẫn còn mờ đáy phổi. Bệnh nhân tiếp tục được bù điện giải, giảm ho thở oxy kính.

Đáng lưu ý là 3 ca đều là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm theo, nhưng khi mắc bệnh, tình trạng nặng diễn biến nhanh.

Trước đó Hội đồng chuyên môn do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã thống nhất, đối với tất cả các ca có dấu hiệu khó thở, thở gắng sức đều phải coi là bệnh nhân nặng để theo dõi và phòng ngừa kịp thời, hạn chế tình trạng bệnh nhân nặng lên, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Một tin vui từ Tiểu ban điều trị là bệnh nhân 1823 nằm tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã 70 ngày, đã được rút nội khí quản, bệnh nhân đã tự thở. Hiện bệnh nhân đang được các bác sỹ và điều dưỡng tiếp tục chăm sóc và phục hồi vận động. Bệnh nhân 1823 là F1 của ca bệnh 1725, được Bộ Y tế công bố dương tính SARS-CoV-2 hôm 1/2. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Đến giữa tháng 2, bệnh nhân phải can thiệp ECMO do tình trạng nặng.

Trước tình hình dịch các nước trong khu vực diễn biến phức tạp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn tay – yếu tố quyết định để làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi xảy ra lây nhiễm tại cộng đồng.

“Tất cả các cơ sở y tế phải xác định rằng có thể phát hiện ca lây nhiễm trong khu vực mình để tầm soát, rà soát lại và có kịch bản cho tình huống dịch lây nhiễm trong cộng đồng và ngay trong đơn vị của mình. Khi có ca bệnh diễn biến phức tạp phải kết nối với Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, để Hội đồng chuyên môn có sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng và nguy cơ tử vong”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Lê Hảo

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chủ động ứng phó với tình huống dịch COVID-19 xâm nhập

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong khu vực đều diễn biến rất phức tạp khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về công tác phòng ,chống dịch COVID-19 ở nước ta trong bối cảnh mới.Đề xuất