Tình báo Mỹ công bố báo cáo về cáo buộc Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử

Tuy nhiên, đến nay, Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc của Chính phủ Mỹ về việc Moskva tấn công mạng nhằm vào chiến dịch bầu cử tại Mỹ.

 Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper Jr. (trái) và Tư lệnh phụ trách Cơ quan An ninh quốc gia và mạng Michael Rogers (phải) trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ở Washington DC ngày 5/1/2017. EPA/ TTXVN

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ngày 6/1, ông đã có cuộc gặp "mang tính xây dựng" với thành viên của các cơ quan tình báo Mỹ và có kế hoạch bổ nhiệm một nhóm công tác để soạn thảo kế hoạch đối phó với các cuộc tấn công mạng trong vòng 90 ngày kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tuy nhiên, ông Trump lại không đổ lỗi cho Nga liên quan đến vụ xâm nhập qua mạng nhằm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống hôm 8/11/2016.

Trong một thông cáo đưa ra sau khi nghe báo cáo nhanh của lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Mặc dù Nga, Trung Quốc, các nước khác, các cá nhân và tổ chức bên ngoài luôn tìm cách xâm nhập cơ sở hạ tầng mạng của các cơ quan trực thuộc Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức, bao gồm cả Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, nhưng hoàn toàn không có tác động nào đến kết quả bầu cử, trong đó thực tế là không có bất cứ sự can thiệp nào đối với các máy bỏ phiếu tự động".

 Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) ở Palm Beach, Florida ngày 28/12/2016 và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 23/12/2016. AFP/ TTXVN 

Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng từ chối coi Nga có liên quan đến việc can thiệp qua mạng vào bầu cử Mỹ và bày tỏ tin tưởng kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng bởi tin tặc. 
 

Đề xuất