Tín dụng chính sách - Điểm tựa cho nhiều gia đình thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo và giải quyết việc làm là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thực tiễn tại Tây Ninh hoạt động tín dụng chính sách theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã và đang minh chứng cho sự phát triển vững mạnh và ngày càng có hiệu quả, chuyển tải kịp thời vốn tín dụng chính sách xã hội tới các đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

*Cùng vượt qua khó khăn

Ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh cho biết, những năm đầu mới thành lập (từ năm 2002), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh (đơn vị chỉ đạo hoạt động Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh) và cấp huyện chỉ có 3 chương trình tín dụng được ủy thác, với 7 cán bộ phụ trách, có tổng dư nợ trên 98 tỷ đồng.

Tin dung chinh sach - Diem tua cho nhieu gia dinh thoat ngheo ben vung hinh anh 1Nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Tây Ninh hướng dẫn người dân xã Long Thuận, huyện Bến Cầu làm thủ tục vay vốn hỗ trợ. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Đến nay, các tổ chức chính trị - xã hội đang thực hiện ủy thác 15 chương trình tín dụng chính sách, với trên 416 cán bộ hội, đoàn - từ cấp xã đến cấp tỉnh tham gia vào hoạt động ủy thác cho vay, với 2.636 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động trên tất cả các ấp, khu phố thuộc 94 xã, phường, thị trấn của tỉnh, với tổng dư nợ trên 3.133 tỷ đồng (tăng 45,6 lần so với khi mới thành lập), với 110.235 hộ vay, chiếm 97,7% tổng dư nợ.

Ông Nguyễn Xuân Thi, ngụ ấp Thạnh Lộc, xã Thanh Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết, trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, vợ chồng ông phải đi làm thuê khắp nơi, để lại 4 đứa con ở nhà tự đi học và chăm sóc lẫn nhau.

Dù hoàn cảnh vất vả, khổ cực nhưng niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của hai vợ chồng ông đó là các con rất ngoan và hiếu học. Năm 2008, con gái lớn của ông nhận giấy báo trúng tuyển thi đỗ đại học, trong niềm vui của gia đình, bà con hàng xóm đến chúc mừng, thì vợ chồng ông lại nom nóp lo sợ khoảng học phí phải đóng để lo cho con.

“Thấy được hoàn cảnh gia đình, chính quyền ở ấp và Tổ tiết kiệm và vay vốn đã xét cho tôi vay số tiền 24 triệu đồng từ nguồn vốn sinh viên học sinh. Và lần lượt 3 người con còn lại của tôi cũng được xem vay vốn khi bước vào đại học, với tổng số tiền vay vốn sinh viên học sinh là 141 triệu đồng/3 người con. Đến nay gia đình còn nợ ngân hàng với số tiền 60 triệu đồng, gia đình tôi sẽ tiếp tục chấp hành tốt việc trả nợ khi đến hạn", ông Nguyễn Xuân Thi phấn khởi cho biết.

Còn với ông Đoàn Văn Thành, ngụ ấp Hiệp Bình, xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2010, được xét duyệt vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Sau 5 năm đàn bò đã phát triển hơn 10 con và đã trả hết khoản nợ vay cũ, gia đình tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để mở rộng chăn nuôi.

Nhờ phát triển chăn nuôi đúng hướng, gia đình ông Thành đã trả hết nợ vào năm 2020 và hiện nay mỗi năm đàn bò mang về cho gia đình ông mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình của ông từng bước được ổn định, vươn lên thoát nghèo và chăm lo cho 2 con được học hành đầy đủ.

*Nhiều kết quả nổi bật

Tính đến tháng 10/2022, tổng nguồn vốn vay ủy thác đạt trên 3.274 tỷ đồng, tăng 350 tỷ đồng so với đầu năm; trong đó, nguồn vốn cân đối từ trung ương đạt trên 2.976 tỷ đồng, tăng 311 tỷ đồng; vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt trên 297 tỷ đồng, tăng 39 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch giao. Tổng doanh số cho vay từ đầu năm 2022 đến tháng 10/2022 đạt trên 860 tỷ đồng; doanh số thu nợ trên 510 tỷ đồng.

Tin dung chinh sach - Diem tua cho nhieu gia dinh thoat ngheo ben vung hinh anh 2Người dân xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh nhận vốn hỗ trợ về chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm, theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, bà Trần Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh cho biết, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực trong giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần hạn chế tình trạng học sinh sinh viên không phải bỏ học do nguyên nhân gia đình gặp khó khăn về tài chính; nhiều hộ gia đình xây dựng được các công trình nước sạch và vệ sinh; nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định, khang trang hơn, góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế tại địa phương.

Cũng theo bà Trần Thị Lan, qua 20 năm triển khai tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ đã giúp hơn 479 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, giúp gần 48 nghìn hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết cho 82 nghìn lao động có việc làm; giúp hơn 57 nghìn em học sinh, sinh viên được vay vốn đi học, gần 355 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được xây mới, cải tạo; giúp hơn 1,2 nghìn lượt hộ nghèo vay vốn để xây nhà ở và xây mới, cải tạo sửa chữa 187 căn nhà.

Ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, qua 9 tháng năm 2022, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp 3.580 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất kinh doanh vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; giúp 741 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng và học nghề; giúp 3 doanh nghiệp vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh và trả lương cho 10.710 lao động bị ảnh hưởng dịch COVID–19, tạo điều kiện cho 6.427 lao động có việc làm tăng thêm thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong cho biết, tỉnh vừa yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh và Ban đại diện các huyện, thị xã, thành phố Tây Ninh từ nay đến cuối năm 2022 cần tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu, tích cực huy động, khai thác các nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay cho đối tượng thụ hưởng, đảm bảo 100% đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều được tiếp cận vốn tín dụng chính sách.

Thanh Tân

Tin liên quan

Sơn La thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11

Năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La được giao chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 148,2 tỷ đồng; trong đó chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 120 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội 25 tỷ đồng; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến 2,6 tỷ đồng; cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch là 600 triệu đồng.Đề xuất