Tìm thấy bản gia phả 218 năm tuổi ở miền Bắc Trung Quốc

Một bản gia phả có niên đại từ thời nhà Thanh (1644-1911) đã được phát hiện ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Theo cơ quan bảo vệ di tích văn hóa địa phương, bản thảo dày 55 trang này được tìm thấy ở làng Hình Đê (Xingdi), huyện Kê Trạch (Jize). Bản gia phả được hoàn thành vào năm 1805, mô tả chi tiết về sơ đồ phả hệ, truyền thống gia đình và những nhân vật chủ chốt của một gia đình họ Hình (Xing) trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Dù giấy đã ố vàng theo thời gian, nhưng về tổng thể, bản thảo này vẫn trong tình trạng được bảo quản tốt.

Ông Zhang Binghu - Giám đốc Cục Bảo vệ di tích văn hóa Kê Trạch, cho biết bản thảo gia phả này có giá trị tham khảo cao trong việc nghiên cứu phong tục dân gian, những thay đổi lịch sử và sự kế thừa dòng họ ở cộng đồng cư dân tại khu vực phía Nam của tỉnh Hà Bắc trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Thanh Phương 

Tin liên quan

Phát hiện bộ nhạc cụ từ thời Đông Chu tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, mới đây đã phát hiện một bộ dụng cụ âm nhạc bằng sứ trong khuôn viên khu di tích hoàng cung Việt (Yue Kingdom), từ thời Đông Chu (năm 770 trước Công nguyên đến năm 256 trước Công nguyên), hiện nằm ở quận Việt Thành, thành phố Thiệu Hưng của tỉnh này.


Trung Quốc phát hiện hơn 20 ngôi mộ từ triều Tây Hán

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa khai quật 21 ngôi mộ có niên đại từ triều Tây Hán (202 trước Công nguyên - 25 sau Công nguyên) ở thành phố Trường Sa (Changsha), thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này.Đề xuất