Tìm giải pháp ứng phó với khô hạn tại các tỉnh ven biển miền Trung

Đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận; Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Nhà tài trợ Chính phủ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam ký kết văn bản dự án thí điểm đầu tư cho tăng trưởng xanh tại Ninh Thuận. Ảnh: Đức Ánh - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết: Hội thảo nhằm đánh giá tác động tiêu cực của tình trạng hạn hán và tìm ra các giải pháp ứng phó để phát triển bền vững nông - lâm - ngư nghiệp, quản nguồn nước trong bối cảnh hạn hán, góp phần phát triển bền vững của mỗi tỉnh và toàn khu vực miền Trung - Việt Nam.

Trong bài trình bày của Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thục - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu và các chuyên gia trong và ngoài nước cho thấy biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu ở Việt Nam và tác động tiêu cực đến 4 tỉnh Hà Tĩnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa; đồng thời chia sẻ các giải pháp về quản lý hiệu quả tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, công nghệ dự đoán và cảnh báo hạn hán tại Việt Nam, giới thiệu mô hình tưới tiết kiệm Israel...

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Ánh - TTXVN

Tại hội thảo, đại diện các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa giới thiệu tới các đại biểu những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đang được thực hiện tại mỗi tỉnh và nhu cầu hợp tác, đầu tư để thực hiện các giải pháp này. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Nhà tài trợ Chính phủ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đã ký kết văn bản dự án thí điểm đầu tư cho tăng trưởng xanh tại Ninh Thuận. Đó là dự án thí điểm đầu tư tưới nước nhỏ giọt phục vụ nông nghiệp ứng phó với tình hình hạn hán tại Ninh Thuận và dự án thí điểm đầu tư tưới nước nhỏ giọt phục vụ phát triển cây xanh đô thị thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Trong quá trình thực hiện Chiến lược quốc về biến đổi khí hậu và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế; trong đó có sự hợp tác hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Vương quốc Bỉ. Được biết, trong chương trình hợp tác song phương, Vương quốc Bỉ đóng góp 25 triệu Euro trong thời hạn 6 năm, mục tiêu của chương trình là bổ sung chiến lược biến đổi khí hậu hiện nay và kế hoạch hành động cho 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh thông qua việc phối hợp các hiểu biết hiện nay và tương lai vào quản lý tài nguyên nước tổng hợp và biến đổi khí hậu với qui hoạch đô thị chiến lược.
 

Đề xuất