Tìm giải pháp phát triển khuyến nông cộng đồng tại vùng nguyên liệu gỗ lớn

Chiều 14/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo Khuyến nông cộng đồng trong phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Tim giai phap phat trien khuyen nong cong dong tai vung nguyen lieu go lon hinh anh 1Thành viên các tổ khuyến nông cộng đồng thảo luận thảo luận về thực trạng và giải pháp thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng. Ảnh: Nguyên Linh: TTXVN

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn để xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng phục vụ chế biến và xuất khẩu theo "Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 – 2025" và "Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng". Mục tiêu đến năm 2025 hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế phát triển mới được 23.000ha rừng gỗ lớn đạt chuẩn.

Để thực hiện mục tiêu này, đến nay, tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã thành lập được 126 tổ khuyến nông cộng đồng với 897 thành viên. Trong số đó, tỉnh Quảng Trị thành lập được 112 tổ khuyến nông cộng đồng với 877 thành viên; Thừa Thiên Huế thành lập được 14 tổ khuyến nông cộng đồng với 68 thành viên. Nhiệm vụ của tổ khuyến nông cộng đồng nhằm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tư vấn, dịch vụ, giúp các Hợp tác xã và nông dân thay đổi nhận thức, nắm được các bước thực hiện và có những phương án sản xuất hiệu quả để đạt kế hoạch đề ra.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về về thực trạng và giải pháp thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng Việt Nam; các vấn đề liên kết chuỗi sản xuất gỗ lớn; tổ chức Hợp tác xã trong liên kết sản xuất gỗ lớn. Đồng thời, nêu lên vai trò và trách nhiệm cán bộ khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn; hướng dẫn các bước để tham gia chứng chỉ rừng và cách lập hồ sơ tham gia chứng chỉ rừng. Bên cạnh đó các đại biểu đã nêu ra những việc cần phải thực hiện để thúc đẩy vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng, xây dựng vùng nguyên liệu rừng trồng gắn với thực hiện chứng chỉ bền vững FSC, PEFC, VFCS...

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ khuyến nông cộng đồng là một trong những điều kiện trong bộ Tiêu chí xây dựng nông thôn mới, rất cần thiết đối với xu thế phát triển nông nghiệp địa phương và bà con nông dân. Tuy nhiên, tổ khuyến nông cộng đồng chưa đảm bảo đa ngành theo yêu cầu, hiện nay các địa phương thiếu cán bộ kỹ thuật về lâm nghiệp. Các tổ khuyến nông cộng đồng chưa được đào tạo và thiếu kinh nghiệm các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về thị trường, quản trị hợp tác xã, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp. Sau khi thành lập, tổ khuyến nông cộng đồng không có kinh phí để triển khai hoạt động; hiện tại chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho tổ khuyến nông cộng đồng cho nên quá trình triển khai của tổ gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Cẩn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, việc thành lập tổ khuyến nông cộng đồng phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp của tỉnh; là "cánh tay" nối dài trong hoạt động khuyến nông, truyền tải thông tin kỹ thuật đến với người dân một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, do mới được thành lập và đi vào hoạt động nên các tổ khuyến nông cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn trong chỉ đạo, điều hành hoạt động; các thành viên còn hạn chế về kiến thức để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ; đặc biệt là kiến thức về phát triển thị trường, quản trị hợp tác xã, liên kết theo chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, các tổ khuyến nông cộng đồng thiếu trang thiết bị và kinh phí; đa số thành viên không có chuyên môn sâu về nông nghiệp và kỷ năng thực hiện các hoạt động khuyến nông tại cộng đồng còn hạn chế… Đối với hoạt động trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, phần lớn tài chính các hộ chủ rừng còn hạn chế chủ yếu nguồn vốn huy động từ các khoản vay, do đó việc đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn còn gặp nhiều khó khăn; hộ dân trồng rừng không đủ điều kiện sinh kế để lấy ngắn nuôi dài. Ngoài ra, diện tích rừng trồng còn manh mún, tập trung ở các vùng sâu, giao thông đi lại còn khó khăn nhất là vào mùa mưa; người dân đang còn e ngại về giá cả, đầu ra, rủi ro về thiên tai...

Tại hội thảo, đại diện Trung tâm khuyến nông các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã đề xuất các phương án tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn, những khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho tổ khuyến nông cộng đồng.

Dịp này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã trao tặng một số trang thiết bị, đồ dùng cần thiết cho tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động và thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên Linh

Tin liên quan

Quảng Ngãi hỗ trợ gần 8 tỷ đồng trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 575/QĐ- UBND phê duyệt dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, với tổng vốn gần 8 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.Đề xuất