Tiết lộ thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai

Phụ nữ mang thai tham gia một sự kiện tại thủ đô Minsk, Belarus.
Ảnh: AFP/TTXVN
 
Thông qua nghiên cứu đối với 150.000 phụ nữ có thai tại Canada giai đoạn 2004-2014, các nhà khoa học nhận thấy khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới 12 tháng sẽ làm gia tăng nhiều nguy cơ đối với thai phụ bất kỳ ở độ tuổi nào, trong khi sau 12 tháng, tỷ lệ rủi ro đã giảm đi.

Trưởng nhóm Laura Schummers, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học British Columbia (Canada) cho biết nhóm nghiên cứu nhận thấy các nguy cơ đối với thai phụ thường xuất hiện ở nữ giới mang thai từ 35 tuổi trở lên. Trong khi đó, các nguy cơ đối với trẻ xuất hiện khi người mẹ mang thai hai lần gần nhất ở cả độ tuổi từ 20-34 và từ 35 tuổi trở lên.

Các nguy cơ đối với sức khỏe bà mẹ và thai nhi được xác định tương tự trong khoảng thời gian giữa hai lần mang thai từ 12-24 tháng cũng như từ 12-18 tháng.

Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ biến chứng ở người mẹ tăng lên mức cao nhất khi bắt đầu mang thai 3, 6 hoặc 9 tháng sau lần sinh con trước đó. 

Đối với trẻ nhỏ, các nguy cơ gia tăng phụ thuộc vào thời gian người mẹ mang thai gần nhau giữa hai lần mà không tính tới độ tuổi của người mẹ đó. Các nguy cơ này bao gồm thai chết lưu, trẻ tử vong trong khoảng 1 năm đầu đời, nhẹ cân, sinh non và ước tính có khoảng 2% trẻ nhỏ trong nghiên cứu trên được xác định bị ảnh hưởng bởi các nguy cơ này. 

Cũng theo nghiên cứu, khi việc mang thai bắt đầu 6 tháng sau lần sinh con trước đó, nguy cơ sinh non tăng 59% so với việc mang thai từ thời điểm 18 tháng sau lần sinh trước.

Hiện các bác sĩ Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên chờ ít nhất 18 tháng giữa lần sinh con trước với lần mang thai sau đó, trong khi con số mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra là 24 tháng.
  Minh Tâm 


Đề xuất