Tiếp tục xét hỏi về khoản tiền chi “hoa hồng”

Theo thông báo của Hội đồng xét xử trước đó thì sáng nay (23/10) sẽ tuyên án, tuy nhiên bắt đầu phiên xử, Chủ tọa tuyên bố đây là vụ án rất phức tạp, còn nhiều nội dung cần làm rõ nên phiên tòa sẽ quay lại phần xét hỏi.
 Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) về số tiền 7,5 tỷ đồng được cho rằng chi “hoa hồng” cho các bác sĩ, bị cáo Hùng khai đây là số tiền có được nhờ tăng giá thuốc, dùng để sử dụng chi cho hoạt động bán hàng, không chi cho bác sĩ.

ội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng Giám đốc Công ty VN Pharma, người đã khai với Cơ quan điều tra là 7,5 tỷ là số tiền chi “hoa hồng” cho các bác sĩ) lên đối chất về số tiền này.
 
Tuy nhiên bị cáo Quốc lại khẳng định tại tòa số tiền này chi cho cho các nhân viên bán hàng để bán hàng cho công ty. Chủ tọa phiên tòa cho rằng lời khai này của các bị cáo đã mâu thuẫn với lời khai trước đó trong hồ sơ, đề nghị Viện Kiểm sát lưu ý làm rõ.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, vị Chủ tọa liên tục nhắc nhở bị cáo Hùng cần khai báo thành khẩn. Hùng khẳng định: "Bị cáo cam kết lời khai của mình là trung thực. Tiền này chi cho việc marketing, ăn trưa, chi phí tiếp thị… không chi cho bác sĩ".
 
Trước đó tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) là “buôn lậu” hay tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”; làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sỹ tại bệnh viện; có dấu hiệu bỏ lọt tội làm giả giấy tờ, tài liệu của Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Các bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Sapharco), Phạm Văn Thông (dược sỹ) bỏ lọt tội khi biết toàn bộ quá trình và tham gia có mục đích...
 
Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng Cục Quản lý dược lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Kết luận giám định chất lượng lô thuốc có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty HelixPharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita và nhập khẩu lô thuốc.
 
Trước đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hùng, Cường cùng 12 năm tù về tội “buôn lậu”, 7 đồng phạm còn lại lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù./.

Đề xuất