Tiếp nhận hơn 494.000 liều vaccine phòng COVID-19 từ COVAX

Theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, đêm 9/8, có 494.400 liều vaccine phòng COVID-19 Vaxzevria (trước đây được gọi là vaccine COVID-19 AstraZeneca) từ Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng COVID-19" (viết tắt là COVAX) đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Tiep nhan hon 494.000 lieu vaccine phong COVID-19 tu COVAX hinh anh 1Triển khai tiêm gần 30.000 liều vaccine phòng Covid-19 trong đợt 4 tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Với việc tiếp nhận lô vaccine mới này, Việt Nam đến nay đã nhận được 9.175.700 liều vaccine từ Cơ chế COVAX.

Trước đó, ngày 2/8, Việt Nam đã nhận thêm 1,188 triệu liều vaccine Vaxzevria phòng COVID-19 từ Cơ chế COVAX.

Vaccine Vaxzevria do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Laboratorio Univesal Farma, Tây Ban Nha. Hiện lô vaccine đang lưu trong kho bảo quản vaccine chuyên dụng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm gần 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có hơn 1 triệu người đã được tiêm liều thứ hai.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu hạn chế, ảnh hưởng đến việc triển khai tiêm chủng ở nhiều quốc gia, còn nhiều người vẫn chưa được tiêm phòng, UNICEF khuyến cáo người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế.

COVAX do WHO, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) đồng khởi xướng. UNICEF là đối tác thực hiện chính. Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc.

Việt Đức

Tin liên quan

Bộ Y tế thông tin về việc tiếp nhận, phân bổ vaccine phòng COVID-19

Ngày 14/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin cho biết: Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã bổ sung thêm một số đối tượng ưu tiên để phù hợp với tinh hình thực tế tại Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccinephòng COVID-19 năm 2021- 2022.


Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc ngày 10/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, đạt mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, hiệu quả.Đề xuất