Tiền Giang xã hội hóa giáo dục góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học

Ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đánh giá: Hoạt động xã hội hóa giáo dục là một trong những chủ trương lớn được tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm, huy động toàn xã hội vào cuộc nhằm hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng tốt hơn.

Tien Giang xa hoi hoa giao duc gop phan dap ung nhu cau day va hoc hinh anh 1Góc vui chơi cho trẻ tại Trường mầm non Hùng Vương ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Ảnh: tiengiang.gov.vn

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, đến đầu năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 15 trường mầm non ngoài công lập gồm 139 lớp với 4.538 học sinh. Bậc giáo dục tiểu học có 1 trường tư thục gồm 4 lớp với 48 học sinh. Cấp trung học phổ thông có 1 trường tư thục gồm 10 lớp với 371 học sinh. Trong giai đoạn 2008 - 2020, tỉnh Tiền Giang đã huy động nguồn kinh phí ngoài ngân sách nhà nước đầu tư phát triển giáo dục gần 72 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hoàng Trang, Phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Giáo dục Mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang), với bậc học mầm non, các trường ngoài công lập đã giúp các trường công lập giảm bớt áp lực về số lượng trẻ học. Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp đưa các cơ sở mầm non tư thục hoạt động theo đúng điều lệ trường mầm non. Để đảm bảo chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đúng theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang đã tiến hành khảo sát cơ sở vật chất; thường xuyên kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ; phối hợp các trường mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các chủ trường, nhóm, nhân viên, bảo mẫu… theo quy định của ngành.

Hiện tại, tỉnh Tiền Giang có 10 dự án trường học đang kêu gọi đầu tư gồm 3 dự án ở huyện Cái Bè, 4 dự án ở huyện Gò Công Tây, thị xã Cai Lậy và 3 dự án ở các huyện Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo. Trong đó, có 4 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm gồm: Dự án Trường Mầm non Bình Nhì (huyện Gò Công Tây) với tổng mức đầu tư 15,8 tỷ đồng; dự án Trường Mầm non trung tâm thị xã Cai Lậy với tổng mức đầu tư khoảng 70 tỷ đồng; dự án Trường Mầm non Tân Hương tại Khu tái định cư xã Tân Hương (huyện Châu Thành) với quy mô 1 trệt và 3 lầu, diện tích đất đầu tư 6.820 m2; dự án Trường Mầm non Khu dân cư Long Thạnh Hưng (huyện Chợ Gạo), tổng vốn đầu tư 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang trao đổi: Để thúc đẩy, khuyến khích hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục giai đoạn 2021 - 2025 và 2030, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành các văn bản để triển khai thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo; chủ động cùng với Ủy ban nhân dân cấp huyện rà soát, cập nhật bổ sung các dự án mới; đề xuất cắt bỏ các dự án trong thời gian dài không có nhà đầu tư quan tâm, không có tính khả thi.

Tỉnh tiếp tục mời gọi đầu tư các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh đã được phê duyệt; khuyến khích thành lập các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ngoài công lập ở khu vực thành phố, thị xã và các nơi có điều kiện phát triển. Đồng thời, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu Chính phủ sớm ban hành nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục, làm cơ sở để các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tổ chức thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định 16/2015 ngày 14/2/2015 của Chính phủ về quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập…

Hữu Chí

Tin liên quan

Nhân rộng mô hình "Khu vườn tri thức xanh" ở Tiền Giang

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang Huỳnh Thị Phượng cho biết: Mô hình “Khu vườn tri thức xanh” (hay còn gọi là thư viện xanh) đang được các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai đã tạo không gian mở, góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh và phát triển văn hóa đọc trong trường học.Đề xuất