Tiền Giang phát triển vườn cây đầu dòng xoài cát Hòa Lộc

Ông Phan Văn Nha, Chủ tịch UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho biết, nhằm góp phần khẳng định thương hiệu, mở ra nhiều triển vọng mới cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc, Phòng Nông nghiệp huyện Cái Bè đã chủ trì thực hiện thành công đề tài “Chứng nhận vườn đầu dòng xoài cát Hòa Lộc tại huyện Cái Bè, Tiền Giang” trong nhân giống xoài cát Hòa Lộc chuyên canh, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu trái tươi cũng như phục vụ du lịch sinh thái tại địa phương.

Sau hơn 3 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng được 1 quy trình nhận dạng cây giống phôi hữu tính xoài cát Hòa Lộc thông qua kỹ thuật điện di protein cùng 1 quy trình nhân giống bằng phôi vô tính; có 1 cây xoài cát Hòa Lộc trồng bằng hạt được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang chứng nhận là cây đầu dòng; xây dựng vườn cây mẹ (200 cây) và nhân giống (15.000 cây) phục vụ sản xuất…

Xoài Cát Hòa Lộc có xuất xứ tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) được biết đến như một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao.

Tien Giang phat trien vuon cay dau dong xoai cat Hoa Loc hinh anh 1Vườn xoài cát Hòa Lộc tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Xoài Cát Hòa Lộc được người dân Nam Bộ nói riêng, trong nước nói chung ưa chuộng, đặc biệt đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính và đầy tiềm năng như Pháp, Mỹ, Canada, Australia, Nhật… Xoài cát Hòa Lộc được trồng nhiều tại các xã của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang gồm: xã Hòa Hưng, Tân Thanh, Tân Hưng, An Hữu, An Thái Trung, An Thái Đông, Mỹ Lương, Mỹ Đức Đông, Thiện Trí, Hậu Thành, Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh, xã Mỹ Lợi A.

Để đáp ứng yêu cầu pháp lý trong lưu thông phân phối và quan hệ thương mại trong thời kỳ hội nhập kinh tế, ngày 6/7/2005, Hợp tác xã Hòa Lộc của huyện Cái Bè đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền Nhãn hiệu tập thể số 77988; 77989 cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc. Nhằm bảo vệ tính pháp lý cao nhất cho các sản phẩm đặc trưng mang tên địa danh, năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý số 00016 theo QĐ số 1737/QĐ-SHTT theo đơn đăng bạ quốc gia về chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc của UBND tỉnh Tiền Giang. Tỉnh Tiền Giang đang triển khai quản lý và phát triển tài sản sở hữu trí tuệ Chỉ dẫn địa lý Hòa Lộc nhằm quảng bá rộng rãi, bảo vệ tính đặc trưng của sản phẩm truyền thống cũng như nâng cao giá trị sản phẩm xoài của Tiền Giang trên thị trường nội địa cùng quốc tế.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Bè đã thành lập được 2 hợp tác xã là Hợp tác xã Hòa Lộc, Hợp tác xã Mỹ Lương và 1 tổ hợp tác xoài Tân Thanh với tổng diện tích trên 60 ha; trong đó, Hợp tác xã Hòa Lộc có quy mô với hơn 100 xã viên, được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP với diện tích trên 20 ha, đồng thời đã đầu tư cải tạo, mở rộng diện tích xưởng sơ chế- đóng gói sản phẩm, trang bị một số thiết bị chuyên dụng như bồn rửa trái cây, bồn xử lý nhiệt, bàn phơi trái, kho ủ khí etylen, kho mát... Nhờ đó, xoài cát Hòa Lộc đảm bảo về chất lượng, giảm bớt tổn thất sau thu hoạch cũng như tăng thêm giá trị cũng như thời gian bảo quản. Qua đó, trái xoài cát Hòa Lộc được bán ra ổn định và cao hơn thị trường từ 10% đến 15% so với trước đây.

Tien Giang phat trien vuon cay dau dong xoai cat Hoa Loc hinh anh 2Khách tham quan, tìm hiểu mô hình vườn cây đầu dòng tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Đồng thời, việc thành lập các tổ chức sản xuất cũng tạo điều kiện thuận lợi để gắn kết với các siêu thị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chế biến và xuất khẩu từ đó tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp tăng thu nhập và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Trong nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến thương mại thị trường cho trái xoài cát Hòa Lộc, ngoài việc được chấp nhận xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ mang lại sự phấn khởi chung cho người trồng xoài, vừa qua, tỉnh Tiền Giang cũng đã hợp tác với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa trái xoài cát Hòa Lộc lên phục vụ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cái Bè Phan Văn Nha, thời gian tới, UBND huyện Cái Bè chỉ đạo Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp cùng các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người trồng xoài cát tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đồng thời gắn kết với doanh nghiệp để tạo nên chuỗi giá trị và đảm bảo đầu ra bền vững cho sản phẩm, góp phần khẳng định thương hiệu, mở ra nhiều triển vọng mới cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc.

Hữu Chí

Tin liên quan

Thương hiệu xoài Yên Châu (Sơn La) vươn xa

Được mệnh danh là vùng đất "chuối ngọt, xoài thơm", những ngày này, người dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang tất bật thu hoạch xoài. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm xoài, huyện Yên Châu đã đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp thu mua xoài tiêu thụ cho người dân.


Nâng tầm vị thế Xoài Đồng Tháp

Tối 28/4, Lễ hội Xoài với chủ đề “Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế” đã được UBND tỉnh tổ chức. Diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 1/5, đây là lần đầu tiên Lễ hội Xoài Đồng Tháp được tổ chức quy mô cấp tỉnh.


Phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài

Chiều 25/4, tại thành phố Cao Lãnh, Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) do ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ làm Trưởng đoàn đến làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp về chương trình phối hợp giữa Bộ khoa học và công nghệ với UBND tỉnh Đồng Tháp liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ.


Cây xoài keo "bén duyên" trên mảnh đất khô cằn, sỏi đá vùng biên

Mặc dù điều kiện thổ nhưỡng ở vùng biên giới xã Lộc Thạnh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) thường xuyên trong tình trạng khô cằn, sỏi đá và thiếu nước vào mùa khô, nhưng những năm gần đây nhờ mạnh dạn tìm hiểu chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhiều hộ dân trồng giống cây xoài keo nơi đây đã có nguồn thu, mang lại thu nhập ổn định.


Nông dân Khánh Hòa không còn mặn mà với cây xoài Úc

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nên từ năm 2021 đến nay, giá xoài Úc của huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa liên tục bị rớt giá. Vụ mùa năm nay, nhiều nhà vườn ở Cam Lâm bỏ mặc vườn xoài Úc không chăm sóc, thu hoạch, vì năng suất không cao, mất mùa, mà giá còn… tuột dốc không phanh.Đề xuất