Tiền Giang phát huy vai trò y dược học cổ truyền trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Điều trị thuốc tây kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, tập vật lý trị liệu…  đã mang lại hiệu quả cao. Ảnh: vannghetiengiang.vn

Hội Đông y phấn đấu tổng số lượt khám chữa bệnh đạt 2 triệu lượt bệnh nhân; trong đó, tổng số lượt bệnh nhân khám và điều trị bằng thuốc là 1 triệu lượt và bệnh nhân điều trị không dùng thuốc 1 triệu lượt; bốc 2,4 triệu thang thuốc phục vụ bệnh nhân; với tổng kinh phí khám chữa bệnh bằng Đông y đạt 20 tỷ đồng.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Tiền Giang, Hội Đông y tỉnh lồng ghép hoạt động với mạng lưới y tế các cấp, đặc biệt là y tế cơ sở trong khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; quan tâm đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng Đông y ở các cơ sở của Hội mà trọng tâm là các phòng chẩn trị y học cổ truyền các cấp.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức tốt công tác thừa kế nhằm lưu giữ và phổ biến những bài thuốc hay, cây thuốc quý của các vị lương y có tay nghề cao, có những phương thuốc gia truyền và phương pháp chữa bệnh hay, hiệu quả tại các địa phương. Hội Đông y tỉnh Tiền Giang chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đông y đa dạng, nhiều lứa tuổi, có trình độ và năng lực chuyên môn kế thừa được các vị lương y, lương dược tiền bối đi trước, đồng thời phát huy vốn quý nền y học cổ truyền của dân tộc.

Việc nuôi trồng, thu hái, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, sơ chế, bào chế thuốc đông dược được tỉnh rất quan tâm. Qua đó, các địa phương tăng cường phát hiện, sưu tầm, phát triển nguồn dược liệu sẵn có, từng bước nâng cao giá trị sử dụng của cây thuốc, vị thuốc trong chữa bệnh phục vụ nhân dân. Mặt khác, Hội tổ chức nuôi trồng, thu hái thuốc nam cung cấp cho các cơ sở điều trị trong toàn tỉnh; phấn đấu đạt tỷ lệ sử dụng thuốc nam tại các cơ sở điều trị từ 35% trở lên hàng năm.

Tiền Giang là địa phương có nền y học cổ truyền phát triển, đóng vai trò to lớn trong việc khám chữa bệnh phục vụ nhân dân các năm qua; trong đó, vai trò của Hội Đông y được phát huy với trên 2.000 hội viên, 169/173 xã, phường đã thành lập được Hội Đông y cơ sở. Toàn tỉnh có 10 phòng chẩn trị y học cổ truyền trực thuộc tỉnh và huyện, thành, thị; 173 cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền lồng ghép trong các trạm y tế xã; 167 cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và kinh doanh thuốc đông y của tư nhân. Trong năm qua, các cơ sở đã khám và điều trị cho 2 triệu lượt bệnh nhân bằng đông y; bốc trên 3,4 triệu thang thuốc phục vụ bệnh nhân.
Minh Trí


Đề xuất